Tại sao loa âm trần lại tốt khi sử dụng cho hệ thống âm thanh vòm?

Trong khi sửa sang lại rạp hát tại nhà, tôi quyết định xem xét loa âm trần để tăng âm thanh vòm, nhưng tôi thấy chúng sẽ tốn rất nhiều công sức. Điều này khiến tôi tự hỏi liệu loa âm trần có đáng gặp rắc rối hay không.

Vậy loa âm trần loại nào tốt?

Loa âm trần là một bổ sung tuyệt vời cho rạp hát gia đình, đặc biệt nếu bạn đang tìm kiếm trải nghiệm âm thanh đắm chìm hơn. Chúng cần được thiết kế đặc biệt cho trần nhà, nhưng chúng là một bổ sung tuyệt vời cho thiết lập âm thanh vòm.

Loa âm trần
Loa âm trần

Tôi quyết định xem xét điều gì làm cho loa âm trần trở thành một bổ sung tốt cho thiết lập rạp hát gia đình và thực sự cần bao nhiêu công việc lắp đặt chúng.
Bài viết này xem xét các lý do tại sao bạn có thể muốn lắp đặt loa âm trần và bất kỳ thông tin hữu ích nào bạn có thể cần biết trước khi lắp đặt chúng.

Khi nào thì loa trần là sự bổ sung tốt?

Công bằng mà nói, không phải rạp hát tại nhà của mọi người đều được hưởng lợi từ loa âm trần. Rốt cuộc, nếu bạn chỉ có một phòng nhỏ dành riêng cho rạp hát tại nhà của mình, bạn có thể đã có đủ loa.
Ngoài ra, nếu bạn sống trong một bất động sản thuê, bạn có thể không thực hiện được các công việc cần thiết để lắp đặt chúng. Đây là một số tình huống mà bạn có thể thấy lợi ích nhất từ ​​loa âm trần:

1. Chúng bớt lộn xộn hơn

Chắc chắn, loa thường không được coi là xấu xí, nhưng nhiều người muốn giảm thiểu sự lộn xộn càng nhiều càng tốt.
Nếu bạn đang xây dựng một rạp hát gia đình, chắc chắn bạn sẽ có dây cáp chạy khắp nơi và vì vậy, ít nhất việc gắn loa trên trần nhà có nghĩa là bạn có ít dây cáp hơn để lo lắng.

2. Đây là một cách tốt để hoàn thiện hệ thống âm thanh vòm

Bạn đã có một bộ loa “bình thường” (ví dụ như loa bookshelf hoặc màn hình) thì bạn có thể không muốn ra ngoài và mua một hệ thống âm thanh vòm mới.
Hệ thống loa âm trần là một cách có thể dễ dàng hơn để hoàn thành việc này, vì bạn có thể gắn chúng phía sau khu vực tiếp khách của mình và sử dụng chúng như các kênh phía sau .

3. Chúng cho phép bạn linh hoạt hơn với bố cục của mình

Nếu bạn chọn gắn loa trên trần nhà, thì bạn sẽ không phải lo lắng nhiều về việc định vị đồ đạc của mình xung quanh loa sàn.
Điều này không chỉ có nghĩa là ít dây cáp hơn, mà nếu bạn có loa trần xoay, thì bạn sẽ có nhiều tự do về nơi đặt đồ đạc của mình.

4. Chúng mang lại cho bạn trải nghiệm phong phú hơn

Âm thanh vòm là tất cả về sự đắm chìm, vậy tại sao không tận dụng tối đa rạp hát tại nhà của bạn? Rạp chiếu phim sử dụng loa âm trần vì lý do tương tự, vì vậy bạn nên bật mí một số nếu có thể.

Bạn cần bao nhiêu loa âm trần trong một phòng?

Vì vậy, nếu bạn đang cân nhắc đưa rạp hát tại nhà của mình lên một tầm cao mới bằng cách lắp đặt loa âm trần, bạn có thể đã tự hỏi mình có thể cần bao nhiêu chiếc trong không gian của mình.
Tôi đã dành rất nhiều thời gian để xem xét các loa và vị trí để tìm cách bố trí tốt nhất cho phòng của mình và đây luôn là lựa chọn tốt nhất để quyết định số lượng loa.

bo tri loa am tran
Với phòng diện tích bé thì chỉ cần 4 loa âm trần là đủ

Tuy nhiên, tôi tưởng tượng nhiều người sẽ không ra ngoài và mua loa chỉ để thử nghiệm chúng, vì vậy đây là một số mẹo hữu ích để quyết định bạn cần bao nhiêu loa âm trần.
Trên thực tế, không có câu trả lời cụ thể nào cho việc bạn cần bao nhiêu loa âm trần.
Câu trả lời sẽ khác nhau đối với mọi người và tùy thuộc vào những thứ như mục đích sử dụng của bạn, kích thước và hình dạng của căn phòng của bạn, mức âm thanh bạn mong đợi và liệu bạn có bất kỳ loa nào khác được kết nối với rạp hát tại nhà của bạn hay không.
Theo nguyên tắc chung, tốt hơn là có quá nhiều người nói còn hơn là không đủ.

Cố gắng đạt được sự cân bằng

Bạn nên cân bằng loa của mình để đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất. Điều này có nghĩa là lý tưởng nhất nên ghép nối chúng, vì vậy, ví dụ như có một cặp loa âm trần phía sau khu vực tiếp khách của bạn và có thể là một cặp khác ở phía trước. Cân bằng chúng như vậy sẽ cho bạn chất lượng âm thanh đồng nhất hơn nhiều.

Vị trí loa

Rõ ràng là bạn nên lập kế hoạch vị trí đặt loa của mình dựa trên kích thước và hình dạng của căn phòng của bạn. Sử dụng quy tắc cân bằng, đảm bảo rằng các loa cung cấp đủ độ phủ cho không gian, nhưng cũng không làm chật chội mọi thứ.
Vẽ sơ đồ căn phòng của bạn, bao gồm cả vị trí bạn định đặt đồ nội thất so với TV hoặc màn hình của bạn, sau đó quyết định vị trí phù hợp nhất để đặt loa trần. Tôi cố gắng nhắm vào một bộ phía sau ghế, và sau đó là bất kỳ chỗ nào khác ở phía trước.

Tính số lượng loa

Nếu bạn đang thêm chúng vào hệ thống loa hoặc âm thanh vòm hiện có, nhìn chung bạn sẽ cần ít loa âm trần hơn. Một lần nữa, một cặp loa âm trần có thể là quá đủ, đặc biệt nếu bạn kết hợp chúng với loa treo trên sàn hoặc treo tường.
Tốt nhất bạn nên sử dụng loa âm trần như một phần bổ sung cho thiết lập của bạn, thay vì làm hệ thống loa chính. Điều này có nghĩa là bạn nên nhắm đến có thể là một cặp hoặc hai loa âm trần, và sau đó là ít nhất hai loa sàn.
Như một câu trả lời chắc chắn, trong một phòng kích thước tiêu chuẩn (phòng khách có kích thước trung bình), tôi có thể sẽ sử dụng tối đa 4 loa âm trần.
Nếu phòng của bạn đặc biệt lớn, hãy xem xét 6 để bao phủ đủ không gian. Tuy nhiên, trong một căn phòng lớn hơn, bạn chắc chắn sẽ có lợi khi sử dụng nhiều loại loa khác nhau, vì điều này sẽ cho phép bạn bao quát căn phòng tốt hơn.
Xem ngay : Cách tính số lượng loa âm trần cần dùng

Bạn nên mua loa trần kích thước nào?

Hiện tại chúng ta có thể biết rằng loa có nhiều kích cỡ khác nhau. Các loa có kích thước khác nhau tạo ra các mức âm thanh khác nhau, với các loa lớn hơn thường to hơn . Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng vậy, vì bạn có thể tìm thấy một số loa nhỏ tuyệt vời có thể tạo ra nhiều âm lượng.
Hãy chắc chắn rằng bạn đã mua sắm xung quanh trước khi mua để có thể tìm được loa phù hợp với kích thước và cách bố trí của rạp hát tại nhà của bạn.

kich thuoc loa am tran
Kích thước loa âm trần

Kích thước loa tiêu chuẩn

Theo tiêu chuẩn, loa âm trần thường có đường kính 6,5 ”hoặc 8” . Như với các loa khác, kích thước này đề cập đến hình nón, không phải loa. Điều này có nghĩa là mặt thực của người nói sẽ lớn hơn, nhưng không nhiều.
Có thể bạn sẽ tìm thấy loa âm trần lớn hơn hoặc nhỏ hơn, nhưng đây là những kích thước phổ biến nhất hiện có.

Bạn nên nhận cái nào?

Loa âm trần 6,5 ”là một kích thước lý tưởng cho hầu hết các phòng có kích thước tiêu chuẩn. Trong rạp hát gia đình, có thể bạn sẽ không thấy mình cần loại lớn hơn, vì chúng thường được sử dụng trong không gian lớn hơn nhiều.
Loa trần 6,5 ”rất linh hoạt và thường hoạt động rất tốt. Một cặp hoặc hai loa 6,5 ​​”sẽ mang đến khả năng phủ sóng tuyệt vời cho không gian sống có kích thước tiêu chuẩn.
Loa 8 ”thường được sử dụng trong không gian lớn hơn nhiều, nhưng vẫn có thể tốt trong rạp hát gia đình. Chúng tốt hơn nhiều cho các phòng lớn hơn, nhưng sự khác biệt về âm trầm có thể khiến chúng trở thành một bổ sung tốt bất kể kích thước phòng của bạn 
Kích thước tổng thể tăng lên có nghĩa là chúng tạo ra nhiều âm trầm hơn nhiều so với loa 6,5 ​​”và bạn thậm chí có thể thấy mình không cần loa siêu trầm với những loa này.
Nói chung, bạn sẽ cần ít loa 8 ”hơn loa 6,5” trong một căn phòng có cùng kích thước và có quá nhiều loa có thể khiến âm trầm bị áp đảo.
Một cặp loa 8 ”có thể sẽ hoạt động tốt trong hầu hết các không gian sống có kích thước tiêu chuẩn, nhưng bạn cũng nên tìm cách kết hợp chúng với các loại loa khác. Tuy nhiên, nếu bạn có một không gian lớn hơn, hãy xem xét ít nhất hai cặp loa âm trần 8 ”.
Thực tế, không có câu trả lời đúng cho kích thước của loa cần thiết. Tuy nhiên, trong một căn phòng nhỏ hơn, tôi sẽ nghiêng về những chiếc loa nhỏ hơn và nhiều loại hơn. Loa 8 ”rất tuyệt, nhưng hầu như không cần thiết nếu phòng của bạn không lớn như vậy.

Bạn nên đặt loa trần ở đâu?

Như với bất kỳ phần nào khác của thiết lập rạp hát tại nhà, bạn nên lập kế hoạch bố trí loa một cách hợp lý trước khi khoét lỗ trên trần nhà.
Vị trí của bạn cũng sẽ phụ thuộc vào mục đích sử dụng của bạn, vì nhạc nền yêu cầu một thiết lập khác để tạo ra âm thanh vòm sống động.
Thực hiện theo các mẹo sau khi lập kế hoạch bố trí loa của bạn:
Không được có bất kỳ “khoảng trống” nào trong âm thanh của bạn. Điều này sẽ dẫn đến âm thanh rất mất cân bằng, có nghĩa là nó sẽ thực sự lớn ở một số điểm và quá yên tĩnh ở những nơi khác.
Nếu bạn đang sử dụng chúng như một phần của thiết lập âm thanh vòm , hãy xem xét việc làm theo hướng dẫn về vị trí, nhưng thay thế các kênh sau bằng loa âm trần. Chúng có thể hiệu quả nhất khi được gắn xung quanh khu vực chỗ ngồi .

bo tri loa am tran
Vị trí đặt loa là các vị trí đối xứng, thẩm mỹ cao

Tuy nhiên, nếu bạn định sử dụng loa của mình cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau, hãy nghĩ xem đâu sẽ là vị trí tốt nhất. Không phải lúc nào bạn cũng muốn âm thanh phát ra ngay sau đồ nội thất của mình, đặc biệt nếu bạn chỉ muốn tiếng ồn xung quanh khi giải trí.
Ngoài ra, hãy suy nghĩ về cách bố trí loa liên quan đến vị trí đồ đạc của bạn, cũng như vị trí của nó. Bạn không thể di chuyển loa âm trần theo cách giống như loa bình thường, vì vậy bạn nên suy nghĩ về các lựa chọn vị trí phù hợp cho hiện tại, nhưng cũng sẽ hoạt động trong tương lai.
Nếu bạn đang sử dụng một hệ thống âm thanh vòm hiện có và loa trần của bạn chỉ đơn giản là một phần bổ sung, thì bạn chỉ cần đặt chúng ở giữa phòng. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm mọi vấn đề trong tương lai và cũng có nghĩa là bạn đã có phạm vi bảo hiểm phù hợp cho cả phòng.
Một trong những cách dễ nhất để tìm ra vị trí thích hợp cho loa âm trần là vẽ sơ đồ phòng hát gia đình của bạn.
Có nhiều cách khác nhau để thực hiện việc này, nhưng tôi thấy dễ nhất là vẽ sơ đồ mặt bằng từ góc nhìn chim, tương tự như những gì bạn có thể thấy trong bản thiết kế xây dựng. Nó thậm chí không nhất thiết phải mở rộng quy mô, nhưng điều này có thể hữu ích nếu bạn đang có kế hoạch tìm hiểu kỹ thuật.
Khi bạn đã có bản phác thảo sơ bộ về sơ đồ mặt bằng của mình, hãy thêm TV và đồ nội thất của bạn vào vị trí hiện tại hoặc theo một bố cục mới. Điều này sẽ cho phép bạn quyết định vị trí đặt loa tốt nhất trước khi bắt đầu cắt. Tốt nhất là hãy thử một vài bố cục trước khi cam kết, chỉ để đảm bảo rằng bạn hài lòng với vị trí đó.
Một cách thực sự dễ dàng khác để lập kế hoạch này là chỉ cần đặt loa trên sàn nhà liên quan đến vị trí của chúng trên trần nhà.
Nếu bạn cảm thấy muốn tạm thời nối dây chúng, hãy làm như vậy, sau đó phát một số bản nhạc hoặc một bản âm thanh qua chúng. Điều này sẽ giúp bạn tìm ra bất kỳ điểm mù nào và liệu bạn có đủ loa để phủ khắp phòng hay không.

Những điều cần nhớ khi sử dụng loa âm trần

Loa âm trần thực sự không phức tạp để cài đặt và sử dụng, với điều kiện bạn phải nghiên cứu nhiều trước. Dưới đây là một số mẹo hữu ích cần nhớ khi mua và lắp đặt loa âm trần:
Vị trí là quan trọng. Làm mọi thứ có thể để không gian chúng bằng nhau và nhắm vào khoảng cách giữa các loa khoảng 6ft. Nếu điều này là không thể do diện tích của căn phòng, thì hãy đặt chúng càng xa nhau càng tốt. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng chúng cách đều nhau khỏi bất kỳ bức tường hoặc ánh sáng nào.
Loa âm trần thường là loa thụ động, nghĩa là chúng không cần nguồn điện bên ngoài. Bạn chỉ cần đấu dây chúng vào bộ khuếch đại hiện có của mình, điều này làm cho công việc dễ dàng hơn nhiều và có nghĩa là ít dây cáp chạy dọc theo trần nhà của bạn hơn.
Loa âm trần thường đi theo cặp và được kết nối với bộ khuếch đại âm thanh nổi để phân chia tín hiệu thành trái và phải. Lập kế hoạch phòng của bạn cho phù hợp dựa trên quy tắc cặp đôi này. Tuy nhiên, có một số mô hình có sẵn như một loa âm thanh nổi duy nhất, rất hữu ích trong một số trường hợp, nhưng rõ ràng là không tạo ra chất lượng âm thanh tương tự.
Đừng quên đầu tư vào dây cáp chất lượng tốt cho hệ thống dây điện của bạn. Mua loa chất lượng tốt chẳng ích lợi gì, chỉ để giảm chất lượng âm thanh qua dây giá rẻ. Ngoài ra, hãy nhớ rằng bạn sẽ cần nhiều dây hơn bình thường vì chúng phải được chạy qua các khoảng trống trên trần, sau đó xuống amp.
Nếu bạn sống trong một căn hộ hoặc tòa nhà chung, hãy cân nhắc đầu tư vào máy hút khói cho loa âm trần của bạn. Những thứ này không chỉ bảo vệ loa của bạn khỏi hỏa hoạn mà còn giúp hấp thụ một phần âm thanh được bơm ra phía sau loa. Một số tòa nhà thậm chí có thể yêu cầu những thứ này phải được trang bị theo luật, vì vậy hãy xem xét điều này.
Nếu bạn lo lắng về việc không có đủ chỗ trống trên trần nhà cho loa, hãy để ý đến những mẫu loa siêu mỏng. Chúng tồn tại vì lý do chính xác này, nhưng có thể sẽ đắt hơn một chút so với các mẫu bình thường. Nói chung, loa trần mỏng nhất sẽ vào khoảng 1,5 ”.

Cách lắp đặt loa âm trần

Loa âm trần yêu cầu lắp đặt nhiều hơn bất kỳ phần nào khác của rạp hát tại nhà của bạn. Tôi chỉ nhận ra điều này thông qua việc thực sự cài đặt chúng, nhưng bạn cần phải có một chút tiện dụng để hoàn thành công việc.
Nếu bạn không nghĩ rằng bạn có thể làm được điều đó, thì hãy cân nhắc việc thuê một tổng thầu, vì công việc liên quan đến nhiều cắt giảm. Dưới đây là các bước chung để lắp đặt loa âm trần.
Quyết định vị trí đặt loa của bạn và kiểm tra trần nhà xem có hỗ trợ dầm, hệ thống dây điện và những thứ khác không. Máy dò đinh tán thực sự hữu ích ở đây, vì bạn không muốn phát hiện ra mình đã khoan lỗ sai chỗ sau khi khoan.

cach lap dat loa am tran
Cách lắp đặt loa âm trần

Khoan một lỗ nhỏ và luồn một đoạn dây để kiểm tra khu vực đó. Quấn phần cuối bằng băng dính điện để tránh mọi tai nạn và chạy nó quanh đường kính thô của loa. Miễn là không có gì cản trở bạn, bạn sẽ ổn khi lắp đặt loa.
Khi bạn hài lòng với vị trí dự kiến ​​của mình, hãy tiếp tục và cắt một số lỗ hổng. Điều này được thực hiện tốt nhất với cưa điện hoặc máy ghép hình, vì chúng sẽ hoàn thành công việc nhanh nhất.
Sau đó, nó chỉ là một trường hợp đấu dây loa. Điều này có thể liên quan đến việc cắt một lỗ nhỏ khác trên trần nhà gần nơi bạn muốn cáp đi ra, nhưng khác với việc đi dây bất kỳ bộ loa nào khác.
Các bước này dựa trên việc trần nhà bạn được làm bằng vách thạch cao. Nếu không, bạn có thể yêu cầu một nhà thầu đảm nhận việc cắt và khoan, vì họ có thể sẽ có kinh nghiệm cần thiết để hoàn thành công việc một cách nhanh chóng.
Một kỹ sư âm thanh hoặc thợ điện có thể cũng sẽ chăm sóc hệ thống dây điện cho bạn.
Xem ngay : Cách lắp đặt và đấu dây loa âm trần nhanh nhất

Kết luận đưa ra

Tôi nhận thấy rằng việc thêm loa âm trần vào thiết lập rạp hát tại nhà của mình đã tạo ra sự khác biệt lớn đối với mức âm thanh trong phòng. Chúng cũng không quá khó để lắp đặt và đã làm cho căn phòng giống như một rạp hát hơn là một phòng khách tiêu chuẩn.
Điều quan trọng nhất cần nhớ khi lập kế hoạch đặt loa âm trần là dựa trên kích thước và hình dạng của căn phòng của bạn. Cũng nên xem xét chính xác những gì bạn muốn từ loa, vì không phải mọi thiết lập rạp hát gia đình đều sẽ được hưởng lợi từ loa âm trần.
Cũng nên xem xét những người hàng xóm của bạn, vì âm thanh nói chung sẽ truyền nhiều hơn từ loa trần hơn là loa sàn. Ngoài ra, đừng quên tận hưởng niềm vui khi cải thiện chất lượng rạp hát tại nhà của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.