Loa âm trầm là gì? Hướng dẫn chọn mua loa siêu trầm đúng cách

Loa âm trầm là gì? Hướng dẫn chọn mua loa siêu trầm đúng cách

Nếu bạn đang dần bắt đầu xây dựng hệ thống rạp hát gia đình của mình, điều đầu tiên bạn có thể chọn là một cặp loa. Tuy nhiên, đây chỉ là sự khởi đầu. Cho dù thiết lập dành cho phim, nhạc, trò chơi hay tất cả những điều trên, loa siêu trầm được hỗ trợ là một trong những thành phần quan trọng của hệ thống âm thanh hoàn chỉnh.

Chúng tôi ở đây để trả lời một số câu hỏi phổ biến về loa siêu trầm và cách chúng có thể nâng cao trải nghiệm rạp hát tại nhà.

Xem thêm:

Loa SUBWOOFER LÀ GÌ?

Nó là một loa siêu trầm là tất cả về âm trầm đó. Đó là loa cung cấp các tần số thấp hơn – cụ thể là 20-200 Hz – mà thiết lập âm thanh vòm hoặc hai kênh truyền thống không thể tự tái tạo. Các tần số thấp này đến từ các nhạc cụ như trống kick, guitar bass và organ ống, cũng như các hiệu ứng âm thanh trong phim như tiếng nổ.

Tại sao bạn cần loa siêu trầm

Mặc dù bạn có thể nghe thấy âm trầm từ giá sách hoặc loa đặt sàn, loa siêu trầm cho phép bạn cảm nhận âm thanh. Nghe nhạc nặng về âm trầm như hip hop hoặc EDM hoặc xem một bộ phim hành động mạnh mẽ mà không có loa siêu trầm mang lại nhiều điều mong muốn. Ngoài ra, bạn không trải nghiệm bài hát hoặc bộ phim theo cách mà nghệ sĩ hoặc đạo diễn dự định.

Bạn có thể tự hỏi mình: Tôi không nghe rap hay xem phim hành động, vậy tại sao tôi cần một cái?

Chắc chắn, loa siêu trầm là một thiết bị tạo ra âm trầm, nhưng điều đó chỉ làm trầy xước bề mặt. Một loa siêu trầm tuyệt vời giúp loại bỏ những công việc nặng nhọc từ loa của bạn, cải thiện hệ thống tổng thể của bạn.

Độ động hấp dẫn hơn, âm trường mở rộng và hình ảnh âm thanh nổi trở nên chính xác hơn. Ngay cả khi bạn thích quay các bản ghi âm dân gian và xem các bộ phim truyền hình độc lập theo hướng đối thoại, loa siêu trầm sẽ giúp tạo ra âm thanh sống động hơn, bao trùm hơn.

Đặt loa âm trầm ở đâu là hợp lý nhất

Thành thật mà nói, bạn có thể đặt loa siêu trầm của mình ở bất cứ đâu. Nhưng vì tất cả các phòng đều được xây dựng khác nhau nên kết quả sẽ khác nhau. Nếu bạn nghiêm túc về việc đạt được hiệu suất âm trầm tối ưu từ loa siêu trầm của mình, thì có thể có một số thử nghiệm và lỗi liên quan.

Chúng tôi hiểu rồi. Không phải ai cũng có một rạp hát gia đình hoặc phòng nghe chuyên dụng với khả năng linh hoạt để đặt loa siêu trầm của bạn ở bất cứ đâu. Rất có thể, hệ thống của bạn được đặt trong phòng khách của bạn, có nghĩa là phong cách trang trí, đồ nội thất và những thứ khác đang cạnh tranh cho không gian sàn. Bạn có thể phải sắp xếp lại một số thứ, nhưng rất đáng để tìm được “điểm thích hợp”.

Cùng với vị trí đặt, xử lý âm thanh là một yếu tố khác cần xem xét nếu bạn muốn tận dụng tối đa loa siêu trầm. Bạn có thể có loa siêu trầm tốt nhất trên hành tinh, nhưng khi nó ở trong một căn phòng kém âm thanh, thật khó để mong đợi hiệu suất âm trầm siêu trầm.

Cách loa siêu trầm hoạt động?

Loa siêu trầm kết nối với các loa khác trong một hệ thống âm thanh đầy đủ. Nếu bạn đang chơi nhạc ở nhà, bạn có thể đã kết nối loa siêu trầm với bộ thu âm thanh của mình. Khi phát nhạc qua loa, nó sẽ gửi âm thanh có âm vực thấp đến loa siêu trầm để tái tạo chúng một cách hiệu quả.

Khi tìm hiểu về cách hoạt động của loa siêu trầm, bạn có thể gặp hai loại, chủ động và thụ động. Loa siêu trầm hoạt động còn được gọi là loa siêu trầm được cấp nguồn, vì nó đi kèm với bộ khuếch đại tích hợp. Loa siêu trầm thụ động yêu cầu một bộ khuếch đại bên ngoài. Nếu bạn chọn đi kèm với loa siêu trầm được cấp nguồn, bạn sẽ cần đầu tư vào cáp loa siêu trầm vì bạn sẽ phải kết nối nó với bộ thu của hệ thống âm thanh, như đã đề cập ở trên.

Bạn sẽ nhận thấy rằng trong hệ thống âm thanh rạp hát gia đình, loa siêu trầm là loa lớn nhất. Lớn hơn có tốt hơn không? Đúng! Loa siêu trầm càng lớn thì âm thanh càng sâu. Chỉ những loa lớn về mặt vật lý mới có thể tạo ra âm trầm mà bạn nghe thấy từ loa siêu trầm.

Cách chọn loa siêu trầm tốt nhất theo thông số kỹ thuật

Tương tự như loa thông thường, loa siêu trầm đi kèm với các thông số kỹ thuật tạo ra sự khác biệt trong quá trình mua hàng. Tùy thuộc vào những gì bạn đang theo đuổi, đây là những gì bạn cần tìm.

Dải tần số
Tần số thấp nhất của loa siêu trầm là âm thanh thấp nhất mà trình điều khiển loa có thể tạo ra. Tần số cao nhất là âm thanh cao nhất mà người lái xe có thể đạt được. Các loa siêu trầm tốt nhất sẽ tạo ra âm thanh ở mức thấp nhất là 20 Hz, nhưng điều cần thiết là phải xem xét dải tần số để có ý tưởng tốt về cách loa siêu trầm sẽ phù hợp với toàn bộ hệ thống âm thanh nổi.

Nhạy cảm
Khi xem xét thông số kỹ thuật của các loa siêu trầm phổ biến, hãy nhìn vào độ nhạy. Điều này cho biết lượng điện năng cần thiết để tạo ra một âm thanh cụ thể. Độ nhạy càng cao, loa siêu trầm sẽ cần ít công suất hơn để tạo ra âm thanh trầm như loa ở cùng mức.

Loại bao vây
Các loa siêu trầm đi kèm đã được tích hợp sẵn trong hộp loa siêu trầm sẽ có xu hướng mang đến cho bạn âm thanh sâu hơn, đầy đủ hơn so với những loa không được gắn kèm. Thùng loa có cổng tốt hơn cho âm thanh to hơn, nhưng không nhất thiết phải là âm trầm hơn.

Trở kháng
Được đo bằng Ohms, trở kháng liên quan đến điện trở của thiết bị đối với dòng điện của nguồn âm thanh được đẩy qua. Hầu hết các loa siêu trầm có trở kháng 4 Ohm, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy các loa siêu trầm 2 Ohm và 8 Ohm.

Cuộn dây thoại
Hầu hết các loa siêu trầm đi kèm với cuộn dây giọng đơn, nhưng những người đam mê âm thanh thực sự có kinh nghiệm hoặc nhiệt tình thường chọn loa siêu trầm cuộn dây âm thanh kép. Với hai cuộn dây thoại, bạn có thể đấu dây hệ thống âm thanh khi thấy phù hợp.

Công suất
Khi chọn loa siêu trầm tốt nhất, hãy chắc chắn kiểm tra mức công suất. Trong loa siêu trầm, xếp hạng công suất RMS quan trọng hơn xếp hạng công suất đỉnh. Điều này là do nó đo công suất liên tục trái ngược với công suất đỉnh. Nếu bạn đã có bộ khuếch đại, hãy đảm bảo rằng loa siêu trầm mà bạn đang xem có thể xử lý công suất đầu ra đó.

Chọn loa siêu trầm cho ô tô

Bạn đã bao giờ vượt đèn đỏ và cảm thấy rung lắc mạnh khiến chiếc xe của mình không? Ai đó trong xe hơi bên cạnh bạn có thể có một loa siêu trầm khá tuyệt vời để cung cấp năng lượng cho âm trầm trong tiếng nhạc bùng nổ.

Loa siêu trầm đặc biệt phổ biến như một phần của hệ thống âm thanh xe hơi. Sonic Electronix bán các loa siêu trầm âm thanh nổi trên xe hơi thường được phân loại theo kích thước (8 ”, 10”, 12 ”, v.v.) với tần số thấp nhất xuống khoảng 20-22 Hz.

Bạn lựa chọn như thế nào giữa loa siêu trầm 8 inch, loa siêu trầm 10 inch và loa siêu trầm 12 inch? Tốt, nó sẽ hữu ích để bắt đầu bằng cách phân tích hệ thống âm thanh hiện có trong xe của bạn. Hầu hết các xe ô tô đều đi kèm với các loa siêu trầm do nhà máy lắp đặt như một phần của hệ thống âm thanh. Tuy nhiên, những loa siêu trầm đó thường quá nhỏ để xử lý âm thanh tần số thấp nhất mà một loa siêu trầm thực sự tốt có thể xử lý.

Sau đó, nó sẽ giúp tìm ra những gì bạn đang tìm kiếm ở loa siêu trầm. Những yếu tố như cuộn dây thoại kép, loại vỏ bọc và trở kháng là tất cả các yếu tố cần xem xét vì chúng ảnh hưởng đến âm thanh tổng thể và khả năng tương thích với bộ khuếch đại và các loa khác mà bạn hiện có trên xe hơi.

Thực sự, những gì bạn sẽ muốn xem là các loại loa siêu trầm.

Loa siêu trầm thành phần
Đây chỉ là loa, có nghĩa là bạn vẫn cần lắp nó vào hộp loa siêu trầm và cấp nguồn bằng bộ khuếch đại bên ngoài. Các loa siêu trầm thành phần rất phù hợp cho các hệ thống âm thanh có thể tùy chỉnh vì chúng có nhiều kích cỡ và nhiều tính năng khác nhau (trở kháng, cuộn dây thoại, v.v.).

Loa siêu trầm kèm theo
Đúng như tên gọi, những chiếc loa siêu trầm này đã được đựng trong hộp rồi. Mặc dù điều này thuận tiện hơn, nhưng nó giới hạn số lượng lựa chọn bạn có về tùy chỉnh. Tuy nhiên, tương tự như loa siêu trầm thành phần, bạn vẫn cần mua một bộ khuếch đại riêng biệt.

Loa siêu trầm liền công suất
Chúng tôi đã nói về những điều này trước đó. Nhớ lại? Các loa siêu trầm được cung cấp năng lượng hoạt động ở chỗ chúng có bộ khuếch đại bên trong, nghĩa là có ít dây dẫn hơn trong quá trình lắp đặt. Do đó, chúng khá nhỏ gọn và là một bổ sung tuyệt vời cho hệ thống âm thanh nổi trên xe hơi chỉ cần tăng thêm một chút âm trầm.

Loa siêu trầm cho hệ thống rạp hát gia đình

Sự khác biệt lớn nhất giữa loa siêu trầm cho ô tô và loa siêu trầm cho hệ thống rạp hát gia đình là kích thước. Hệ thống âm thanh rạp hát tại nhà hoàn chỉnh với các loa siêu trầm có kích thước từ 12 inch đến 16 inch.

Tất cả những điều đó có cần thiết không? Nó phụ thuộc vào rạp hát tại nhà của bạn, thực sự. Nếu bạn đang cố gắng thiết lập hệ thống âm thanh trong một căn phòng lớn hơn, thì một hộp loa siêu trầm 12 inch sẽ không thể cắt được. Tốt nhất bạn nên chọn loại có công suất hơn 100 watt. Và, nếu bạn có thể, hãy đặt hai loa siêu trầm một cách chiến lược xung quanh phòng để có âm thanh và cảm nhận tốt nhất.

Kết luận

Chọn loa siêu trầm tốt nhất phụ thuộc vào mục tiêu âm thanh tổng thể của bạn. Loa siêu trầm sẽ đi về đâu và nó sẽ là một phần của hệ thống âm thanh hiện có nào? Nếu bạn có thể trả lời những câu hỏi đó, thì bạn sẽ có phong độ tốt.

Từ đó, bạn sẽ muốn bắt đầu khám phá các tùy chọn âm thanh khác sẽ giúp bạn đưa ra quyết định.

  Ý kiến bạn đọc

Sắp xếp theo bình luận mới
Sắp xếp theo bình luận cũ
Sắp xếp theo số lượt thích

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *