Đàn piano, organ có bao nhiêu phím

Đàn piano, organ có bao nhiêu phím

Trước khi tôi có thể trả lời câu hỏi đó, tôi cần xác định chính xác loại đàn piano mà chúng ta đang nói đến. Tùy thuộc vào loại đàn piano mà nó có số lượng phím khá đa dạng. Nó không đơn giản như chỉ hỏi một cây đàn piano có bao nhiêu phím?

Đàn piano đã được thay đổi rất nhiều

Qua nhiều thế kỷ, đã có rất nhiều biến thể piano từ thời kỳ harpsichord của JS Bach và thời kỳ Baroque cho đến ngày nay. Cây đàn piano, có hình thức tương tự như những gì chúng ta biết ngày nay, được phát minh vào cuộc đời của Bach. Anh ấy thậm chí đã viết một số tác phẩm cho nó.

Xem thêm:

88 phím trở thành chuẩn mực

Vào những ngày đó, đàn piano chỉ có 49 phím. Và màu sắc khác với những gì chúng ta thấy ngày nay. Các phím đen có màu trắng, và các phím trắng có màu đen. Tuy nhiên, kể từ những năm 1880, 88 phím đã trở thành tiêu chuẩn và là tiêu chuẩn mà gần như tất cả các cây đàn piano được chế tạo.

Có ngoại lệ không?

Tất nhiên, chúng ta sẽ cần sự khác biệt giữa đàn piano và bàn phím. Có một cây đàn piano kỹ thuật số, sẽ có từ 61, 66 hoặc 72, cũng như 88 phím kích thước đầy đủ. Ngày nay cũng có những cây đàn piano có hơn 100 phím, nhưng chúng không thường được nhìn thấy.

Tuy nhiên, bàn phím kỹ thuật số có thể có 25, 45, 78, 84, 101, 102 hoặc 104 phím. Sự khác biệt giữa hai là trong tên. Đàn piano là một nhạc cụ chuyên dụng với nhiều âm thanh piano khác nhau. Bàn phím sẽ có âm thanh piano nhưng cũng có nhiều âm thanh khác. Cũng sẽ có các phương tiện để kết hợp âm thanh và phân lớp.

Tại sao lại là 88?

Từ các phiên bản piano ban đầu, các nhà soạn nhạc cần một dải tần lớn hơn số lượng phím có kích thước nhỏ hơn cho phép họ. Với số lượng ít hơn, nó hạn chế tính chất mở rộng của công việc. Có 88 phím giúp các nhà soạn nhạc có nhiều phạm vi hơn.

Nhưng tại sao chỉ có 88?

Đó là tất cả về giai điệu và nghe âm thanh. Bên dưới chữ ‘A’ là nốt thấp nhất trên cây đàn piano 88 phím, tai người khó có thể cao độ và nhận biết được âm sắc. Điều tương tự cũng có thể nói về các nốt nằm trên ‘C’ cao nhất trên cây đàn piano 88 phím.

Thiết kế 88 phím vừa vặn với khả năng nghe thoải mái của con người. Mặc dù, một số người có thể nghe thấy một chút bên ngoài phạm vi đó. Vì vậy, 52 phím trắng và 36 phím đen đã được thiết lập như một tiêu chuẩn.

Nếu bạn đang có ý định chơi piano cổ điển hoặc phát triển sự nghiệp của mình như một nghệ sĩ piano, thì phiên bản 88 phím là điều bắt buộc. Hãy cùng xem các loại đàn piano và số lượng phím của chúng.

Đại dương cầm

Có thể bạn đã biết, có một số loại và kích cỡ khác nhau của đàn piano ‘grand’. Chúng có thể đo chiều dài từ dưới 5 feet đến gần 10 feet. Và, chúng có thể nặng tới 1.000 pound. Chúng có thể có giá từ 10.000 đô la đến 200.000 đô la.

Cách chúng được cấu tạo để tạo ra âm thanh mà hầu hết mọi người đều đồng ý là âm thanh piano tốt nhất mà bạn có thể có được. Chúng có dây dài hơn vì soundboards nằm ngang, điều này cho phép nghệ sĩ piano kiểm soát nhiều hơn các âm. Nó cũng tạo ra âm thanh trầm ấm hơn nhiều.

Hầu hết các nghệ sĩ piano đồng ý…

Grand Piano, ở một trong những dạng của nó, cũng dễ chơi hơn so với đàn upright piano. Điều này có liên quan đến hành động của chiếc búa. Với đàn Grand Piano, các búa đàn không cần phải di chuyển chống lại lực hấp dẫn để tác động lên dây đàn.

Các loại đàn Grand Pianos

Một chiếc Grand Piano, trong tất cả các hiện thân của nó, có 88 phím. Hãy xem nhanh tất cả các tùy chọn về kích thước.

 • Petite Grand – nhỏ nhất trong số các tùy chọn với chiều cao 4 feet 10 inch.
 • Baby Grand – lớn hơn một chút, thường dài 5 feet x 6 feet.
 • Medium hoặc Classical Grand – được coi là kích thước trung bình của phạm vi. Chiều dài gần bảy feet.
 • Grand chuyên nghiệp – có thể dài hơn bảy feet và là cây đàn piano mà bạn sẽ thấy nhiều chuyên gia hiện đại chơi.
 • Parlour Grand – được thiết kế để nâng cao một căn phòng trong một ngôi nhà lớn, nó có chiều dài gần 8 feet.
 • Concert Grand – cây đàn lớn nhất trong khoảng và cây đàn piano mà bạn thường thấy được chơi trong các phòng hòa nhạc với dàn nhạc.

Có rất nhiều lợi ích khi sở hữu một cây đàn piano lớn, và âm thanh đầy đủ hơn, to hơn chỉ là một. Chúng cũng là một bổ sung thanh lịch trực quan cho bất kỳ không gian sống nào. Tuy nhiên, tất nhiên cũng có những tiêu cực.

Những cây đàn piano này có giá thành cao và bạn cần đảm bảo rằng bạn có đủ diện tích phòng trong chỗ ở của mình. Chúng không được đóng gói bằng phẳng, vì vậy việc mang lên cầu thang hoặc thậm chí trong thang máy là không nên. Tất cả các ví dụ trên đều có 88 phím. Hãy chuyển sang tùy chọn piano tiếp theo.

Piano đứng

Đây là tùy chọn thứ hai để chơi piano. Như tôi đã nói, một trong những tiêu cực là những chiếc búa đang làm việc chống lại trọng lực để tấn công dây đàn. Điều này có thể làm cho việc chơi trở nên khó khăn hơn và bạn có thể mất một chút “cảm giác” của chiếc đàn lớn.

Một tiêu cực khác là âm thanh. Thùng đàn và dây đàn nằm dọc, điều này làm hạn chế kích thước của chúng. Điều này có ảnh hưởng bất lợi đến âm thanh khi so sánh với đại dương cầm.

Kích thước đàn piano thẳng

Cũng như đàn grand, có một số lựa chọn cho đàn piano thẳng đứng:

 • Đứng thẳng hoặc thẳng đứng – chỉ cao hơn 4 feet và nặng tới 500 pound.
 • Spinet – căn hộ nhỏ nhất trong số các căn hộ ‘thẳng đứng’ này sẽ phù hợp với một căn hộ có chiều cao chỉ hơn 3 feet và rộng dưới feet.
 • Console Piano – tương tự như Spinet nhưng chỉ lớn hơn một chút với chiều cao 4 feet và chiều rộng 5 feet.
 • Professional Upright – nếu bạn định xem một buổi biểu diễn chuyên nghiệp, solo hoặc trong một ban nhạc hiện đại, họ có thể sẽ sử dụng cái này.
 • Studio Piano – được biết đến với độ bền và âm thanh tốt, bạn sẽ thường tìm thấy chúng trong các trường dạy nhạc.

Nếu bạn mua mới, thì một chiếc thẳng đứng có thể có giá từ $ 2.500 đến $ 10.000. Những cây đàn piano thẳng đứng đã qua sử dụng trong tình trạng tốt có thể được mua với giá khoảng 500 đô la. Điều đó cho thấy một sự sụt giá đáng kể đáng được xem xét.

Lợi ích khi mua một cây đàn Piano cơ

Chúng có chi phí thấp hơn nhiều và dễ vận chuyển và di chuyển hơn, đồng thời chúng sẽ chiếm ít không gian hơn. Nhược điểm là khấu hao, như tôi đã nói. Và âm thanh có chất lượng kém hơn một chiếc lớn.

Tuy nhiên, điểm quan trọng cần lưu ý là, giống như dòng đàn Grand piano, đàn Uprights đều có 88 phím. Hãy chuyển sang tùy chọn chính thứ ba của chúng ta khi nói về số phím của đàn piano, Piano kỹ thuật số.

Piano kỹ thuật số

Trong một số vòng kết nối, đàn piano kỹ thuật số bị sai lệch nhiều. Đàn piano kỹ thuật số có một vai trò rất quan trọng về nhiều mặt. Có những người mà ngân sách không mở rộng cho một cây đàn piano cỡ lớn. Hoặc những người không có phòng ở nhà. Trong cả hai trường hợp, chúng là một lựa chọn tuyệt vời.

Số lượng phím trên một cây đàn piano kỹ thuật số sẽ khác nhau, điều này có thể là một điều tốt ở một số khía cạnh. Tuy nhiên, nếu bạn đang có ý định học piano cổ điển, bạn sẽ cần phiên bản 88 phím. Và có rất nhiều trong số đó để lựa chọn.

Một số sản phẩm khác:

Các phím trông giống nhau nhưng cảm giác hơi khác nhau. Bạn sẽ tìm thấy các nhạc cụ 88 phím với các phím có trọng lượng tạo ấn tượng về một cây đàn piano ‘thực sự’. Nhưng, vẫn có một sự khác biệt.

Ngoài ra còn có sự khác biệt về âm thanh. Một số cây đàn piano kỹ thuật số tạo ra âm thanh Grand Piano tuyệt vời. Nó chỉ thiếu một chút âm hưởng của đồ thật. Có thể hiểu được. Không có búa hoặc dây; âm thanh được tạo ra bằng cách sử dụng một mẫu kỹ thuật số của âm thanh piano.

Các tính năng bổ sung

Thường có rất nhiều tính năng bổ sung mà bạn sẽ không bao giờ có được với một cây đàn piano thực sự. Trên một số, bạn có thể tự ghi âm, tách bàn phím hoạt động với một trợ giảng và thậm chí tích hợp sẵn các nhạc cụ khác.

Tính di động

Tuy nhiên, một trong những lợi ích thực sự của đàn piano kỹ thuật số là tính di động của nó. Ngay cả những thứ được đóng thành những món đồ nội thất đẹp cũng có thể dễ dàng vận chuyển và không chiếm quá nhiều diện tích.

Tất nhiên, có những loại có thể ngồi trên giá đỡ hoặc có thể được đặt trên mặt bàn. Chúng thậm chí còn chiếm ít chỗ hơn và có thể cất đi khi không sử dụng.

Bạn có thể phải trả bất kỳ khoản nào từ vài trăm đô la đến sáu hoặc bảy nghìn tùy thuộc vào chất lượng. Đó là ít hơn nhiều so với thực tế. Tôi sẽ bao gồm một số ví dụ chất lượng ở cuối bài viết này.

Họ có những lợi thế của họ

Vì vậy, chúng ta có thể thấy rằng có một số lợi thế đối với phiên bản kỹ thuật số. Bạn có thể mua một cây đàn piano với nhiều loại phím khác nhau. Nhưng có rất nhiều với 88 phím. Điều đó có nghĩa là bạn vẫn có thể bắt đầu học trên bàn phím kích thước đầy đủ, điều này có thể quan trọng cho tương lai.

Chúng rẻ hơn nhiều và sẽ phù hợp với những căn phòng nhỏ nhất. Có rất nhiều tính năng bổ sung có sẵn nếu bạn muốn. Và điều đó bao gồm một số công cụ hỗ trợ học tập hữu ích.

Chăm sóc là cần thiết

Bạn cần phải cẩn thận nếu bạn đang xem xét một cây đàn piano kỹ thuật số. Các nhà sản xuất được thành lập sẽ cung cấp cho bạn một nhạc cụ với âm thanh piano tốt.

Một số bàn phím tốt hơn, như Roland, Korg, Casio và Yamaha, có âm thanh Grand Piano tuyệt vời. Họ thậm chí còn cung cấp sự lựa chọn đàn piano phù hợp với thể loại nhạc bạn đang chơi.

Nếu bạn chọn mua một trong những nhà sản xuất ít được công nhận, thì hãy kiểm tra âm thanh. Bạn cần đảm bảo rằng nó có nhiều độ sâu và âm thanh rõ ràng.

Chọn đúng số phím của đàn piano sao cho thích hợp với bạn

Nếu bạn đang tự hỏi mình, “Đàn piano có bao nhiêu phím?” thì có thể bạn đang ở một trong hai trường hợp:

 • Một người mới bắt đầu hoàn chỉnh, không chắc chắn về những gì để mua và bao nhiêu phím đàn piano nên có.
 • Bạn hiện có một bàn phím nhỏ hơn và đang tìm cách nâng cấp lên nhiều phím hơn.

Bạn nên thiết lập những gì bạn muốn từ việc chơi piano của bạn. Biết được lý do tại sao bạn sẽ chơi có thể sẽ giúp bạn quyết tâm hơn.

Chơi để giải trí

Tất cả những gì bạn muốn làm là chơi ở nhà và học một vài giai điệu. Thậm chí có thể có một số bài hát hỗ trợ chơi với bạn. Trong trường hợp đó, con đường piano kỹ thuật số có lẽ là dành cho bạn.

Có bao nhiêu phím?

Số lượng phím trên bàn phím của bạn ít quan trọng hơn một chút nếu bạn đang chơi để giải trí tại nhà. Bạn sẽ tìm thấy đàn piano điện hoặc bàn phím kỹ thuật số có 61, 66 hoặc 72 phím, cũng như 88 tiêu chuẩn.

Học nhanh hơn với ít phím hơn?

Có một giả thuyết cho rằng học piano sẽ nhanh hơn nếu có ít phím hơn. Tôi không đồng ý với điều đó. Nó không giống như thể có 88 nốt nhạc khác nhau. Hãy chỉ nhắc nhở bản thân về các phím trên đàn piano.

Các phím màu trắng…

Biểu diễn các nốt trong âm giai C. Đó là, C, D, E, F, G, A và B. Nốt tiếp theo lại là C, nhưng tăng một quãng tám so với nốt đầu tiên bạn chơi. Vì vậy, hiệu quả, có bảy lưu ý để học, và đó là tất cả.

Sau đó, họ bắt đầu lại và tiếp tục với bảy nốt tương tự, theo cùng một thứ tự. Và sau đó một lần nữa, khi bạn di chuyển lên bàn phím.

Điều tương tự cũng xảy ra nếu bạn xuống bàn phím. Các nốt trắng là chìa khóa của C. Khi bạn đã học được bảy nốt rồi thì việc này sẽ trở nên dễ dàng hơn. Tương tự, nguyên tắc tương tự cũng áp dụng cho các nốt đen, đó là Db, Eb, Gb, Ab và Bb.

Luôn là chữ ‘C’

Khi bạn đi lên bàn phím, các nốt sẽ cao hơn một hoặc hai quãng tám. Nhưng họ không thay đổi tên gọi của mình. Nốt trắng ở bên trái của hai nốt đen luôn là chữ C ở bất cứ đâu bạn chơi nó.

Điều đó chỉ trở nên quan trọng hơn nếu bạn đang học piano để trở thành một người chơi giỏi. Sau đó, bạn sẽ cần hiểu mối quan hệ giữa các chữ C khác nhau, v.v. và vị trí chúng xuất hiện trên bản nhạc.

Piano cho trẻ em

Nếu bạn có con nhỏ muốn học, bạn cũng có thể nhận được bàn phím với 44 phím. Đối với một đứa trẻ, điều đó sẽ ít gây khó khăn hơn về mặt hình ảnh so với 88 đầy đủ. Mặc dù, có thể tốt hơn nếu bắt đầu chúng ở khoảng 61 phím hoặc cao hơn một chút.

Chơi để đạt được
Đó có thể là bạn muốn trở thành một người chơi giỏi hoặc thậm chí đặt mục tiêu vào sự nghiệp âm nhạc. Nếu đúng như vậy, lời khuyên của tôi là nên chuyển thẳng tới 88 phím, ngay cả đối với những người chơi dưới 5 hoặc 6 tuổi.

Ngay cả ở độ tuổi đó, họ cần phải làm quen với bàn phím kích thước đầy đủ. Họ không cần phải thử và chơi các miếng bằng cách sử dụng hết thời lượng. Tuy nhiên, rủi ro không thể đối phó được khi họ nâng cấp sau này.

Loại đàn piano
Tôi cũng muốn giới thiệu một cây đàn piano ‘thực’ hơn là một phiên bản kỹ thuật số. Tôi nói điều này bởi vì đó có thể là những gì họ hoặc bạn sẽ chơi trong một tương lai không xa.

Tất nhiên, bạn có thể học trên một cây đàn piano kỹ thuật số 88 phím. Tuy nhiên, không có gì đánh bại được trải nghiệm kích thước đầy đủ. Ngay cả ‘Baby’ Grand cũng là một khoản đầu tư xuất sắc cho người chơi nghiêm túc.

Tất nhiên, điều đó sẽ phụ thuộc vào ngân sách hiện có và nếu bạn có chỗ ở sinh hoạt đủ lớn để chứa nó.

Chọn đàn Piano phù hợp cho bạn

Bây giờ, bạn đã có thể trả lời câu hỏi ban đầu của chúng tôi, “Đàn piano có bao nhiêu phím?” Tôi đã đề cập trước đó về các tùy chọn piano kỹ thuật số có sẵn. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét một số.

Đàn piano dòng Arius Yamaha YDP144 có ghế dài
Một cây đàn piano kỹ thuật số đặc biệt tuyệt vời. Các bản tái tạo tuyệt đẹp của nhiều cây đại dương cầm khác nhau khiến đây trở thành một lựa chọn nổi bật.

Donner DDP-100 Đàn piano kỹ thuật số hành động có trọng số 88 phím
Nếu bạn để mắt đến thứ gì đó hiệu quả hơn một chút về chi phí, thì đây là một lựa chọn tốt.

Bàn phím có trọng lượng 88 phím Eastar EP-120 Đàn piano kỹ thuật số di động
Nếu bạn hơi eo hẹp về không gian và cần một cây đàn piano cơ động hoàn toàn có thể đặt trên bàn hoặc đứng thì đây là một lựa chọn tốt.

Bộ bàn phím di động 76 phím Yamaha PSR-EW310 có chân đế và nguồn điện
Gói piano kỹ thuật số đẹp cho một mô hình nhỏ hơn một chút.

Casio Casiotone, Bàn phím di động 61 phím
Tuyệt vời cho một cầu thủ còn rất trẻ. Casio tạo ra một số bàn phím tuyệt vời.

Đàn Piano có bao nhiêu phím – Lời kết

Chúng tôi đã thấy rằng mặc dù 88 phím là tiêu chuẩn, nhưng vẫn có rất nhiều cấu hình khác. Những người cháu và người lên tất cả có 88 chìa khóa. Và, nếu bạn đang lên kế hoạch cho sự nghiệp âm nhạc, thì đó là tiêu chuẩn – 52 phím trắng và 36 phím đen bạn sẽ cần biết tất cả về. Hãy xem xét kế hoạch của bạn là gì và chọn số lượng chìa khóa cho phù hợp bởi vì có số lượng chìa khóa phù hợp với bạn sẽ hỗ trợ rất nhiều cho sự phát triển của bạn.

  Ý kiến bạn đọc

Sắp xếp theo bình luận mới
Sắp xếp theo bình luận cũ
Sắp xếp theo số lượt thích

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *