Dolby Atmos Music: mọi thứ bạn cần biết về công nghệ âm thanh không gian

Dolby Atmos Music
Dolby Atmos Music đã bổ sung một khía cạnh hoàn toàn mới cho trải nghiệm nghe nhạc. Theo đúng nghĩa đen.
Công nghệ âm thanh đắm chìm của Dolby – đơn giản là ‘ Dolby Atmos ‘ – có thể đã được thiết kế cho âm thanh vòm của phim trong rạp chiếu phim gia đình và ghép kênh, nhưng trong khoảng ba năm trở lại đây, nó cũng đã tìm được đường vào lĩnh vực âm nhạc. Ngày nay, hàng nghìn bản nhạc Dolby Atmos Music hiện có sẵn trên các dịch vụ phát trực tuyến như Tidal và Apple Music, đồng thời ngày càng có nhiều thiết bị hỗ trợ Atmos – bao gồm điện thoại, TV, loa soundbar và loa không dây – có thể phát các bản nhạc này. Dolby thậm chí còn có một địa điểm Dolby Live chuyên dụng ở Las Vegas , nơi các buổi hòa nhạc có thể được thiết kế và chuyển đến khán giả trong Dolby Atmos trong thời gian thực.
Dolby Atmos Music
Dolby Atmos Music
Vì Dolby Atmos Music về cơ bản khuyến khích âm nhạc được tạo hoặc sản xuất dưới dạng âm thanh vòm thay vì âm thanh nổi tốt, nên có vẻ như đã có nhiều ý kiến ​​trái chiều trong những năm đầu phát triển. Trong khi những người chơi lớn như Apple và Amazon đang nắm bắt công nghệ này trong các dịch vụ và sản phẩm của họ, thì nhà sản xuất Radiohead, Nigel Godrich chẳng hạn, đã bỏ qua công nghệ này .
Vậy Dolby Atmos Music có tốt không? Nó có làm cho âm nhạc nghe hay hơn không? Và những dịch vụ và thiết bị nào hỗ trợ nó? Đọc về tất cả mọi thứ bạn cần biết …

Âm nhạc Dolby Atmos là gì?

Dolby Atmos Music
Nói một cách đơn giản, đó là cách phối lại các bài hát bằng công nghệ Dolby Atmos .
Atmos là một công nghệ âm thanh vòm dựa trên đối tượng bắt đầu xuất hiện trong rạp chiếu phim nhưng sau đó đã được đưa vào hệ thống rạp chiếu phim gia đình trên toàn thế giới. Nó khác với thiết lập kênh 5.1 và 7.1 truyền thống, không chỉ ở cách nó cho phép các kỹ sư tạo âm thanh vòm mà còn bằng cách thêm các kênh bổ sung trên đầu (ví dụ: với loa gắn trên trần nhà). Kết quả? Âm thanh hấp dẫn hơn nhiều, tạo ra một vòm âm thanh lấy khán giả làm trung tâm.
Nó chính xác hơn nhiều so với âm thanh vòm ‘tiêu chuẩn’. Nhờ phương pháp hiệu chỉnh mới của công nghệ, các kỹ sư âm thanh có thể đặt chính xác âm thanh tại các điểm khác nhau trong âm trường, thay vì chỉ bơm chúng qua một kênh âm thanh được chọn. Nó làm cho trải nghiệm rạp chiếu phim tại nhà chân thực và đắm chìm hơn nhiều.
Và bây giờ nó có thể làm điều tương tự cho âm nhạc. Các nghệ sĩ có thể tạo nhạc trong Dolby Atmos trong phòng thu hoặc nhạc có thể được chuyển đổi hoàn toàn sang Atmos trong quá trình hậu sản xuất.

Tôi có thể nghe Dolby Atmos Music ở đâu? Âm nhạc nào có sẵn?

Dolby Atmos Music
Vào năm 2020, chúng ta đã chứng kiến ​​đợt đầu tiên gồm 50 bản phát hành của Universal Studio trên các dịch vụ phát trực tuyến ăn khách. Chúng bao gồm 3D The Catalogue của Kraftwerk, Live in Prague của Hans Zimmer và REM’s Automatic For The People (Phiên bản kỷ niệm 25 năm). Tuy nhiên, ngày nay, mọi sở thích ít nhiều đều được đáp ứng: có mọi thứ từ Bliss của Rodriguez Jr. đến Don’t Believe The Hype  của Public Enemy đến Tom Sawyer của Rush , và mọi thứ ở giữa.
Cùng với việc phối lại các bài hát hiện có, các bài hát mới cũng đang được sản xuất bằng Dolby Atmos. Một số studio của Universal Music Group hiện đã được trang bị công nghệ hòa âm Dolby Atmos Music, bao gồm Capitol Records Studios ở Hollywood, Abbey Road Studios ở London và Berry Hill Studios ở Nashville. Đi tới một trong những dịch vụ phát trực tuyến hỗ trợ nó, chẳng hạn như Tidal, và bạn sẽ thấy một phần dành riêng cho các bản nhạc Dolby Atmos Music, được trình bày dưới dạng bản nhạc, album và danh sách phát. Rihanna, Gregory Porter, Nina Simone, Avicii, Coldplay, Jessie Ware, Paramore, Lil Keed… Dolby Music đang đạt được sức hút trong ngành công nghiệp âm nhạc.
Nếu bạn có sẵn một cặp tai nghe, bạn có thể xem cách Dolby Atmos tái hiện âm nhạc trong các video clip này của Marvin Gaye và Jain(mở trong tab mới)trên trang web của Dolby.
Bạn có thể tìm thấy Dolby Atmos Music trên Apple Music , Tidal và Amazon Music nên những người đăng ký bất kỳ dịch vụ phát trực tuyến nào trong số đó đều có quyền truy cập vào vô số bản nhạc trong tầm tay của họ. Người dùng Tidal nên biết rằng cần có đăng ký Tidal HiFi Plus cao cấp nhất để mở khóa Dolby Atmos Music.

Những thiết bị nào hỗ trợ Dolby Atmos Music? 

Dolby Atmos Music
Các bản nhạc Dolby Atmos Music sẽ hoạt động trên mọi thiết bị có thể xử lý Dolby Atmos. Và rõ ràng, hiện có một tỷ thiết bị Atmos ngoài kia! Các thiết bị hỗ trợ Atmos bao gồm TV, soundbar, máy tính xách tay, thậm chí cả máy tính bảng và điện thoại thông minh. Tất nhiên, bạn sẽ nhận được âm thanh ấn tượng hơn nhiều từ hệ thống rạp chiếu phim tại nhà qua điện thoại thông minh. Nhưng nếu bạn đang di chuyển, bạn chắc chắn sẽ nhận thấy sự khác biệt so với điện thoại hỗ trợ Atmos.
Amazon Echo Studio và Amazon Music lần lượt trở thành dịch vụ âm nhạc và loa không dây đầu tiên mang đến “trải nghiệm âm nhạc đắm chìm”. Vì các rãnh âm thanh không gian của Apple Music được hỗ trợ bởi công nghệ Dolby Atmos nên một số phần cứng của Apple hiện cũng hỗ trợ Atmos, bao gồm iPhone, iPad, Apple TV 4K , AirPods , AirPods Pro và HomePod 2 mới hơn .
Các thiết bị di động tương thích Atmos hiện tại khác bao gồm Samsung Galaxy S23 và Galaxy Fold , Sony Xperia 1 III và OnePlus 11.
Về mặt rạp chiếu phim tại nhà, hầu hết các bộ thu AV được phát hành trong khoảng 5 năm trở lại đây đều tương thích với Atmos, bao gồm cả những bộ thu ở mức giá bình dân trên thị trường. Những người có bộ khuếch đại AV và gói loa cũng không cần phải khoan lỗ trên trần nhà để lắp đặt loa gắn trên trần cho các kênh chiều cao của Atmos. Thay vào đó, một hệ thống Atmos chuyên dụng có thể bao gồm các trình điều khiển hướng lên trên loa trước. Những âm thanh này phát ra âm thanh dội lại khỏi trần nhà của bạn, tạo ra hiệu ứng tương tự như loa gắn trên trần nhà. Các mô-đun loa hỗ trợ Atmos cũng ngày càng có sẵn – khi được đặt trên các loa hiện có của bạn, chúng sẽ phát ra âm thanh Atmos từ một bộ thu tương thích.
Nếu không muốn có hệ thống âm thanh vòm đầy đủ, thay vào đó, bạn có thể chọn sử dụng loa soundbar Dolby Atmos, chẳng hạn như Sony HT-ST5000 , Sonos Arc hoặc Beam hoặc Sennheiser Ambeo Max hoặc Ambeo Plus .
Hầu hết các TV cao cấp hiện nay đều tương thích với Atmos và một số được loại bỏ tốt hơn những TV khác (chúng tôi đang xem xét bạn, Panasonic MZ2000 ), mặc dù vậy, hãy lưu ý rằng bạn sẽ không nhận được hiệu ứng tương tự như từ gói loa do TV ‘ loa thường mỏng.
Và đối với đầu phát Blu-ray, Dolby cho biết miễn là đầu phát Blu-ray của bạn tuân thủ các thông số kỹ thuật mới nhất và có thể phát tín hiệu âm thanh dòng bit để bộ thu AV của bạn giải mã, thì nó sẽ phát Atmos Music mà không gặp vấn đề gì.
Tất nhiên, giờ đây cũng có trải nghiệm buổi hòa nhạc Dolby Live Atmos nếu bạn thích một chuyến đi đến Las Vegas…

Âm nhạc Dolby Atmos có đáng không?

Dolby Atmos Music
Câu hỏi đặt ra là âm nhạc có được kết hợp tốt trong Dolby Atmos không? Hay âm thanh nổi kiểu cũ tốt hơn? Chà, có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên, điều này tùy thuộc vào sở thích – một số người chỉ đơn giản thích sản xuất hai kênh hơn là âm thanh vòm. Và trên thực tế, bản nhạc bạn đang nghe cũng có thể ảnh hưởng đến bạn theo cách này hay cách khác – chúng tôi đã nghe một số bài hát mà chúng tôi thực sự thích trong Atmos và một số bài thì chúng tôi không thích lắm. Như chúng tôi đã viết cách đây không lâu, chúng tôi nghĩ rằng một vấn đề với Dolby Atmos là tính nhất quán của nó . Nó phụ thuộc vào cách chúng được trộn lẫn và thể loại cũng là một yếu tố.
Trải nghiệm Dolby Atmos của bạn đương nhiên sẽ phụ thuộc vào mức độ hiệu quả của thiết bị/thiết lập Dolby Atmos của bạn. Dolby Atmos Music thông qua hệ thống âm thanh vòm sẽ là một quảng cáo tốt hơn cho công nghệ so với Dolby Atmos Music thông qua loa điện thoại hoặc cặp tai nghe hàng ngày.
Tất nhiên, chỉ có một cách để biết bạn có thích Dolby Atmos Music hay không, đó là dùng thử trên thiết bị tốt nhất có thể. Và nếu bạn phát hiện ra mình làm được, chắc chắn bạn sẽ thích những gì công nghệ có thể làm với phim ảnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *