Đánh giá tai nghe Focal Radiance

Đánh giá tai nghe Focal Radiance

Tai nghe Focal Radiance là bản nâng cấp hoàn hảo từ Elegia về mọi mặt, vì nó mang lại hiệu suất kỹ thuật rất tốt và sự thoải mái kéo dài cả ngày cùng với một bản trình bày mượt mà, rất âm nhạc. Chưa kể rằng là một tai nghe dễ điều khiển với những lợi ích của việc trở thành một chiếc tai nghe kín, nó cũng là một người bạn đồng hành lý tưởng cho những ai không muốn bỏ qua âm thanh hàng đầu khi di chuyển. Vì vậy, tôi nghĩ rằng điều chính đối với tôi sau khi có cơ hội dùng thử Radiance là tôi thực sự hy vọng rằng trong tương lai, một số phiên bản không giới hạn của tai nghe này sẽ được phát hành; bởi vì, sang một bên vẻ ngoài sang trọng, nó còn rất nhiều thứ xảy ra và nó sẽ là một bổ sung tiêu chuẩn tuyệt vời cho dòng sản phẩm vốn đã xuất sắc của Focal.

Xem thêm: So sánh tai nghe Focal Clear với Radiance

Thông số kỹ thuật của Focal Radiance:

  • Kiểu: Tai nghe bịt kín tai nghe hình tròn
  • Trở kháng: 35Ω
  • Độ nhạy: 101dB SPL / 1mW @ 1 kHz
  • THD: 0,1% @ 1kHz / 100dB SPL
  • Đáp ứng tần số: 5Hz – 23kHz
  • Trình điều khiển loa: Mái vòm hình dạng “M” bằng nhôm / Magie 50mm
  • Trọng lượng: 435g
  • Cáp: 1,2m) Cáp OFC 24 AWG với đầu nối giắc cắm TRS 3,5 mm
  • Hộp đựng vỏ cứng: 250 x 240 x 120 mm

Trong bài đánh giá này, tôi sẽ chia sẻ trải nghiệm của mình với tai nghe Radiance, hiện có sẵn để đặt hàng trước với giá 1.290 đô la.

Bao bì và phụ kiện của tai nghe Focal Radiance

Không giống như chiếc Stellia, chiếc Radiance hàng đầu của Focal, được đóng gói trong một chiếc hộp rất đẹp có một lớp bọc màu đen, có dòng chữ “Focal for Bentley”. Bên trong, bạn sẽ tìm thấy một số giấy tờ, cũng như Radiance, được đóng gói trong hộp đựng cứng Focal màu mocha, đen và vàng.

Với Radiance, bạn sẽ nhận được một cáp sử dụng hai mặt 3,5mm cho phía tai nghe và một đầu cắm 3,5mm với bộ chuyển đổi ¼ ”ở phía bộ khuếch đại. Bản thân cáp được thiết kế để tuân theo tính thẩm mỹ của Radiance, vì nó có màu đen toàn bộ với các điểm nhấn bằng đồng. Mặc dù nó linh hoạt hơn nhiều so với cáp Focal thông thường, nhưng thật không may, nó vẫn không được thiết kế tiện dụng vì nó cực kỳ ngắn, chỉ dài khoảng 4ft; vì vậy ngay cả đối với việc sử dụng máy tính để bàn, tôi thấy nó hơi khó xử và nó có thể dễ dàng cản trở.

Xây dựng chất lượng và sự thoải mái

Đúng như mong đợi từ một chiếc tai nghe Focal, Radiance vừa đẹp vừa hoàn hảo trong cấu trúc của nó, với cấu trúc gần như hoàn toàn bằng kim loại và da. Với trọng lượng 439g, Radiance khá nhẹ, nhưng nó có cảm giác cực kỳ chắc chắn và được lắp ráp tốt, không có khuyết điểm thẩm mỹ hoặc các bộ phận lỏng lẻo. Cũng đáng chú ý là thiết kế hình ảnh tinh vi và thanh lịch của Radiance, trong đó bề mặt đen bóng, bóng bẩy được trang trí bằng các lớp hoàn thiện bằng Đồng của Bentley và lớp chần kim cương mang tính biểu tượng của ghế ngồi.

Để tạo sự thoải mái, ánh sáng chói rất nổi bật và bản sắc cá nhân tôi nhận thấy là tốt nhất trong dòng sản phẩm tai nghe cao cấp của Focal. Mặc dù thiết kế của nó thực tế giống với tất cả các loại khác, nhưng tôi thấy rằng nó có một chiếc băng đô thoải mái hơn nhiều với khả năng phân bổ trọng lượng tốt hơn, vì nó hiện có một dải phân cách ở giữa để ngăn áp lực tích tụ ở đỉnh đầu của người dùng. Ngoài ra, miếng đệm của Radiance sử dụng bọt rất mềm, dễ dàng ôm sát vào đầu người dùng và giảm đáng kể lực kẹp. Điều đó đang được nói, mối quan tâm một lần mà tôi có về sự thoải mái là bởi vì bọt trong miếng đệm rất mềm, tôi cảm thấy như người lái xe ngồi gần tai tôi hơn rất nhiều so với các tai nghe Focal khác, vì vậy một số tai của người dùng sẽ tiếp xúc. với trình điều khiển, đặc biệt là khi các miếng đệm phẳng sau nhiều tháng sử dụng.

Âm thanh của tai nghe Focal Radiance

Giống như Elegia, hiện đã ngừng sản xuất, Radiance trang bị các trình điều khiển loa toàn dải hình vòm “M” bằng nhôm / magiê 40mm của Focal và cũng sử dụng bộ khuếch tán hình hộp để hấp thụ cộng hưởng trong cốc.

Những ấn tượng đầu tiên
Nếu thành thật mà nói, Elegia là một chiếc tai nghe mà cá nhân tôi cho là có âm thanh khá kỳ quặc. Vì vậy, với các công nghệ trình điều khiển rất giống nhau của họ, tôi mong đợi Radiance sẽ mang lại trải nghiệm âm thanh không khác gì Elegia. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không xảy ra.

Khi tôi lần đầu tiên nghe Radiance, nó giống như một chiếc tai nghe có giọng hát tuyệt vời mà tôi mô tả là có âm sắc dễ chịu, khá ấm, với âm trung trầm mạnh mẽ, âm trung tuyến tính, mượt mà và dải treble dễ nghe. Mặc dù vậy, mặc dù có âm sắc thoải mái này, Radiance vẫn năng động và nó sở hữu một bản trình bày đầy năng lượng và âm nhạc cao cũng tái tạo các bản nhạc với cảm giác rõ ràng rất tốt.

Âm trầm

Phản hồi âm trầm của Radiance rất sâu và nó kết cấu đầy đủ các âm thấp với độ khớp tuyệt vời. Đối với phần mở rộng, nó đạt đến tận 20hz và có thể dễ dàng tái tạo âm thanh ầm ầm của những tần số thực sự thấp mà dường như không có sự cố. Ngoài ra, Radiance có khoảng âm trầm rộng rãi dưới 100hz, mang lại cho vùng âm trầm có mức độ hiện diện rất tốt, mặc dù được tăng cường một chút theo sở thích của tôi, nhưng không bao giờ cảm thấy hống hách hoặc xâm phạm. Khi nó chuyển sang âm trung trầm, Radiance cho tôi nghe như thể nó có độ cao nhẹ ở khoảng 150hz, điều này tạo thêm cảm giác ấm áp và cũng nâng cao cảm giác đấm và đập của nó.

Đối với độ nét của âm trầm, mặc dù tôi không thấy nó hoàn toàn nhanh nhẹn như Clear, Radiance vẫn có phản hồi âm trầm rất nhanh, chặt chẽ và sạch sẽ, sánh ngang với các tai nghe khác trong phạm vi 1.000 đô la đến 1.500 đô la. Nhìn chung, tôi nghĩ rằng phản hồi âm trầm của Radiance rất thú vị và có thể làm hài lòng những người nghe đang tìm kiếm một chiếc tai nghe có âm thanh đầy đủ, có tác động và chi tiết ở các âm thấp.

Âm trung

Cá nhân tôi thực sự thích âm trung của Radiance, vì nó hơi mát mẻ nhưng vẫn cân bằng và tuyến tính. Giọng hát và các đường nét nhạc cụ có một cơ thể phong phú, chính xác với các âm cơ bản được tái tạo tốt ở các âm trung thấp. Âm trung trên giữa 3K-5K hơi bị giảm xuống và nhẹ hơn trên Radiance, nhưng tôi chưa bao giờ cảm thấy nó thiếu sự hiện diện; guitar điện vẫn có tiếng vang của chúng, và các nhạc cụ bằng đồng có sức hút tốt đối với chúng. Điều kỳ lạ duy nhất mà tôi nhận thấy đối với âm trung là, giống như các tai nghe Focal khác mà tôi đã thử, Radiance có một chút biến động ở khoảng 2K. Đối với hầu hết các phần, nó rất tinh tế, nhưng tôi nhận thấy rằng nó đôi khi có thể khiến giọng hát có chất mũi nhẹ đối với họ và các nhạc cụ gõ như tom-toms có thể có màu hơi kim loại đối với chúng. Tuy nhiên, bên cạnh sự sai lệch rất nhỏ đó, các âm trung trên Radiance có âm sắc khá tự nhiên và chúng rất đồng đều với một âm sắc tuyệt vời mà không bao giờ có nguy cơ bị lệch về phía trước hoặc chói tai.

Mức cao

Các âm cao của Radiance ở mức ấm hơn một chút và rất mượt mà không có đỉnh hoặc âm trầm. Thật kỳ lạ, ngay cả khi tôi muốn nói rằng Radiance có thể sử dụng 2dB-3dB ở khoảng 5.5K (một khu vực mà tôi đặc biệt nhạy cảm) chỉ để mang lại cho giọng hát sáng hơn một chút, Tuy nhiên, dải treble ở đây vẫn có một số lấp lánh đẹp mắt khoảng 8K-10K, và nó cũng mở rộng độc đáo vào vùng không khí trên 10K. Tôi nghĩ rằng thật an toàn khi nói rằng, không nghi ngờ gì nữa, trong số tất cả các tai nghe tôi đã thử từ dải tần của Focal, đây là tai nghe thân thiện nhất đối với những người nghe, như tôi, hơi nhạy cảm với âm bổng, và họ làm cho một trải nghiệm nghe rất thú vị và thoải mái.

Những yếu tố khác

Không có nghĩa là nó dẫn đầu, nhưng tôi vẫn rất ấn tượng với khả năng truy xuất chi tiết Radiance. Nó chắc chắn rất thành thạo trong việc thể hiện tất cả các âm vực giọng hát và nhạc cụ khác nhau; đã tạo cho âm nhạc một cấu trúc đáng tin cậy, được xác định rõ ràng và có kết cấu. Đối với tai nghe mặt sau, nó có độ phân giải đáng kể và tôi nghĩ rằng độ phân giải bên trong của nó gần như phù hợp với độ phân giải bên trong của tai nghe hở lưng.

Khung cảnh âm thanh mà Radiance tạo ra là một khung cảnh khá gần gũi, với tất cả các bản nhạc khác nhau được phát cho cảm giác như chúng đang đến từ rất gần tai tôi. Chiều rộng âm trường của nó có thể so sánh với HD 600, vì vậy mặc dù nó không phải là lớn nhất khi truyền tải cảm giác rộng lớn về khoảng cách, nhưng nó cũng không cảm thấy bị hạn chế đặc biệt. Ngoài ra, Radiance có hình ảnh tuyệt vời giúp định vị chính xác âm thanh mà không có bất kỳ khoảng trống rõ ràng nào có thể phá vỡ cảnh âm thanh. Hơn nữa, có sự phân tách và phân lớp dụng cụ của Radiance đã thực hiện một công việc tuyệt vời trong việc phân biệt tất cả các lớp và dòng nhạc cụ khác nhau. Ngay cả trong các bản thu âm cũ hơn, sẽ có nhiều giọng hát hoặc nhạc cụ trong một bản nhạc, tôi cảm thấy như Radiance có thể giữ cho các phần tạo nên các bản nhạc đó khác biệt và rõ ràng.

Đơn giản là tuyệt vời.

Tôi nghĩ động lực học là một yếu tố quan trọng của tai nghe Focal và Radiance cũng không phải là ngoại lệ. Trình điều khiển của Radiance có khả năng xuất lực tuyệt vời và nó có thể thực sự mang lại một cú đấm rất mãn nhãn. Ở những âm thấp, các nốt trầm được nhấn mạnh mẽ và chúng mang lại cảm giác tác động vật lý. Ở phần trên cùng, Radiance có một nút bấm có trọng lượng và tấn công vào nó để có thể tái tạo trọng lượng và độ căng mà các nhạc cụ như piano hoặc xylophone được chơi. Chất lượng động này cho phép Radiance mang đến trải nghiệm rất hấp dẫn và tràn đầy năng lượng có thể mang lại sức sống thêm cho âm nhạc, trò chơi và phim của bạn.

Cách ly âm thanh

Trong số tất cả các tai nghe mặt sau cao cấp mà tôi đã thử, Radiance là một trong những tai nghe tách biệt nhất, vượt qua cả Stellia và Sennheiser HD 820. Phần lớn tôi nghĩ rằng điều này là do cách các miếng đệm và cốc tai khít nhau. vừa với đầu người dùng, nhưng cũng có thể là do tai nghe không có cổng thông thường ở phía sau cốc nơi có logo Focal. Trong mọi trường hợp, sự cô lập trên Radiance là rất tốt và nó rất có khả năng khi vừa giữ âm thanh cách xa (tôi thậm chí còn chật vật để biết liệu mình có đang la hét hay không khi nói chuyện với chúng) vừa giữ được âm thanh.

EQ

Với Radiance, tôi chỉ áp dụng cho các điều chỉnh đỉnh rất tinh vi, vì tôi thực sự thấy nó có vẻ tuyệt vời ngay từ đầu. Điều chỉnh đầu tiên tôi thực hiện là tôi đã giảm 2K rất nhẹ, và sau đó tôi cũng thêm một chút năng lượng vào

treble thấp hơn vào khoảng 5.5K. Nếu bạn muốn thử cấu hình EQ của tôi cho Radiance, cài đặt trước EQ của tôi hãy sử dụng các cài đặt sau:

Đỉnh ở 2000hz, -2dB Q của 2
Đỉnh ở 5500hz, + 3dB Q của 1,41
Độ sáng tiêu điểm | tai nghe.com

 

  Ý kiến bạn đọc

Sắp xếp theo bình luận mới
Sắp xếp theo bình luận cũ
Sắp xếp theo số lượt thích

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *