CPU chơi game tốt nhất 2022

CPU chơi game tốt nhất 2022 – Hướng dẫn chọn mua

CPU chơi game tốt có nghĩa là chip nhanh nhất, với nhiều lõi nhất, trong tầm giá của bạn. Đó có thể là Intel Core i9 12900K cao cấp hoặc AMD Ryzen 9 5900X, mặc dù nó cũng có thể là Intel Core i5 12400 phù hợp với bạn. Đó là về giá cả so với hiệu suất và những gì bạn đang sử dụng PC trong phần lớn thời gian.
Xem thêm:
Loa chơi game tốt nhất

Mixer mini cao cấp
Dàn âm thanh hội trường
Loa sân khấu cao cấp

Tin tốt là hiện tại có rất nhiều bộ vi xử lý tuyệt vời với mức giá phải chăng. Thật vậy, với sự ra mắt của gia đình Alder Lake thế hệ thứ 12 của Intel, bộ xử lý tốt nhất để chơi game không phải là chip hào quang toàn năng, hát hay ở đỉnh cao của dòng sản phẩm của Intel, mà là một con chip xa hơn một chút. Bạn sẽ tìm thấy Intel Core i5 12600K mới được cài đặt ở đầu danh sách của chúng tôi và vì lý do rất chính đáng – nó mang lại hiệu suất chơi game tuyệt vời ở một mức giá tuyệt vời.

Giá trị đồng tiền là rất quan trọng, nếu chỉ vì điều đó có nghĩa là bạn có thể chi nhiều ngân sách hơn cho những thứ khác như SSD, bo mạch chủ tốt hơn, nhiều bộ nhớ hơn hoặc có thể, chỉ có thể, một card đồ họa tốt hơn vào một thời điểm nào đó — nếu tình trạng thiếu silicon chấm dứt . Tiết kiệm một vài đô la ở đây và ở đó cho các thành phần cốt lõi có thể dẫn đến một PC chơi game tổng thể tốt hơn nhiều. Đó là điều mà chúng ta chắc chắn có thể đạt được phía sau.

Mọi chip trong danh sách này đã được kiểm tra thông qua bộ phần mềm đo điểm chuẩn CPU mạnh mẽ của chúng tôi trên giàn thử nghiệm PC Gamer của chúng tôi. Điều này được tạo thành từ rất nhiều trò chơi mới nhất cũng như khối lượng công việc kết xuất video và 3D, chỉ vì hiện tại chúng ta đều là những người tạo nội dung và phát trực tuyến. Tuy nhiên, trò chơi vẫn là bài kiểm tra quan trọng nhất đối với chúng tôi, hy vọng vì những lý do rõ ràng.

Đảm bảo rằng bạn cũng xem hướng dẫn của chúng tôi về bo mạch chủ chơi game tốt nhất nếu bạn đang có kế hoạch xây dựng hoàn toàn mới.


CPU chơi game tốt nhất 2022

1. Intel Core i5 12600K- CPU tốt nhất để chơi game ngay bây giờ

THÔNG SỐ KỸ THUẬT
Lõi: 6 + 4 Tốc độ: 16 Xung cơ bản: 3,7 GHz P-core, 2,8 GHz E-core Xung nhịp: 4,9 GHz P-core, 3,6 GHz E-core Ép xung: CóL3 Cache: 20 MBTDP: 125 W

LÝ DO MUA HÀNG
+ CPU tốt nhất để chơi game vào năm 2021
+ Nhanh hơn Core i9 11900K
+ Chip Alder Lake hiệu quả hơn

NHỮNG LÝ DO CẦN TRÁNH
-Nhưng vẫn đói điện hơn Ryzen
-Không chơi tốt với một số trò chơi

Bộ vi xử lý Alder Lake thế hệ thứ 12 của Intel là sự trở lại quan trọng đối với Intel. Thiết kế lai cơ bản của nó được coi là một canh bạc khi nó được công bố lần đầu tiên, với sự kết hợp của hiệu năng và lõi hiệu quả rõ ràng không mang lại nhiều cho trải nghiệm máy tính để bàn. Mặc dù vậy, đó là một canh bạc chắc chắn đã được đền đáp và hiệu suất chơi game được cung cấp bởi các CPU mới nhất của Intel không có gì đáng kinh ngạc.

Core i5 12600K là bộ xử lý nổi bật dành cho các game thủ vì nó không chỉ cung cấp hiệu suất chơi game tuyệt vời trên toàn bộ diện tích, mà còn làm như vậy với mức giá sẽ không khiến bạn phải rơi nước mắt. Nó không chỉ đánh bại 5600X có giá tương tự trong hầu hết các trò chơi, mà còn vượt trội hơn so với Ryzen 9 5950X 750 USD trong nhiều thử nghiệm. Điều đó nghe có vẻ đánh bại Core i9 11900K chỉ là thứ đóng băng trên bánh. Không tồi đối với một con chip tầm trung 320 đô la.

Vì đây là một nền tảng mới, bạn sẽ cần phải mua một bo mạch chủ mới và có thể là bộ nhớ mới khi đang sử dụng — Alder Lake hỗ trợ DDR5 cũng như DDR4. Điều đó có nghĩa là doanh thu ban đầu có thể nhiều hơn một chút so với dự định của bạn, nhưng hiệu suất là xứng đáng và nó cũng không phải là một con quái vật tiêu hao năng lượng, vì vậy bạn sẽ không cần một bộ làm mát kỳ lạ để tận dụng tối đa nó. Hãy sử dụng hỗ trợ tương lai cho PCIe 5.0 và chúng tôi có một vị vua CPU chơi game mới. Đức vua vạn tuế.

2. Intel Core i9 12900K – CPU dành cho người đam mê tốt nhất cho những người cần sức mạnh nghiêm trọng

THÔNG SỐ KỸ THUẬT
Lõi: 8 + 8 Tốc độ: 24 Xung cơ bản: 3.2 GHz P-core, 2.4 GHz E-core Xung nhịp: 5.2 GHz P-core, 3.9 GHz E-core Ép xung: YesL3 Cache: 30 MBTDP: 125 W

LÝ DO MUA HÀNG
+ Hiệu suất đơn luồng đáng kinh ngạc
+ Khả năng đa luồng được cải thiện nhiều
+ Bước tiến lớn đối với các CPU Core của Intel
+ Nền tảng máy tính để bàn tốt nhất với hỗ trợ DDR5 và PCIe 5.0

NHỮNG LÝ DO CẦN TRÁNH
-Một số trò chơi chưa chơi tốt với Alder Lake
-Tiêu thụ điện năng cao
-Chi phí nền tảng tiềm năng cao khi ra mắt

Khó có thể tranh cãi rằng Core i5 12600K chiếm vị trí đầu bảng — hiệu suất tuyệt vời với mức giá tốt sẽ làm được điều đó — nhưng con chip hàng đầu của Intel đạt vị trí thứ hai có thể gây ngạc nhiên hơn một chút. Lý do ở đây là đại đa số game thủ nên sử dụng Core i5, để lại vị trí thứ hai bao gồm những người cần hiệu suất cao hơn.

Nếu bạn đang xây dựng một chiếc PC cao cấp không chỉ để chơi game 4K cao cấp mà còn cho những mục đích nghiêm túc hơn như dựng hình 3D và chỉnh sửa video, thì đây là con chip dành cho bạn. Đó là một cường quốc, không có câu hỏi về nó, nhưng một thực sự cần một hệ thống được xây dựng xung quanh nó để làm cho nó tỏa sáng — bạn sẽ cần một PSU mạnh mẽ để có được điều tốt nhất tuyệt đối từ nó và một bộ làm mát nghiêm trọng cũng sẽ không bị ảnh hưởng. Thực tế là có rất nhiều khoảng trống để ép xung cũng sẽ cho phép bạn đẩy nó lên một cấp độ hoàn toàn mới.

Khi nói đến hiệu suất chơi game, đây là con chip nhanh nhất hiện có, với một lợi nhuận đáng kể. Vấn đề là, bạn chỉ nhận được thêm một vài khung hình mỗi giây so với khuyến nghị hàng đầu của chúng tôi và bạn phải trả tiền hoàng gia cho privelige. Và ngay cả khi bạn đang mua một CPU lớp ‘ethusiast’, bạn vẫn cần phải chú ý đến giá trị tổng thể đồng tiền.

3. Intel Core i5 12400- CPU chơi game tốt nhất với ngân sách

THÔNG SỐ KỸ THUẬT
Cores: 6Dreads: 12Base Clock: 2,5 GHz Xung nhịp: 4,4 GHz Xung nhịp: KindaL3 Bộ nhớ đệm: 18 MBTDP: 65 W

LÝ DO MUA HÀNG
+ Hiệu suất cổ phiếu tuyệt vời
+ Công suất thấp từ 65W
+ Không cần một bộ làm mát mạnh mẽ
+ Nó thực sự hoạt động khi được ép xung

NHỮNG LÝ DO CẦN TRÁNH
-Yêu cầu một bo mạch chủ hoàn toàn mới
-BCLK OC có thể được vá
Quảng cáo

Core i5 12400 đang gần trở thành huyền thoại trong dòng sản phẩm Alder Lake, và đó là do khả năng ép xung chưa từng có của nó ở nơi không nên làm. Việc thiếu chữ ‘K’ ở cuối tên của Core i5 12400 thể hiện sự thiếu năng lực ép xung của nó, nhưng ở đâu đó trong silicon nó có khả năng ép xung BCLK.

Với một bo mạch chủ có khả năng tận dụng khả năng ép xung của Core i5 12400, chúng tôi đã cố gắng đẩy con chip nhỏ bé này có thể lên 5,2 GHz một cách khá vui vẻ. Nó cũng không chạy quá nóng hoặc quá đói để làm điều đó, mặc dù bạn sẽ cần phải xem xét khả năng làm mát trước khi thực hiện điều này.

Tương tự như vậy, Intel không khuyến nghị bất kỳ ai làm điều này – mặc dù điều đó đúng với hầu hết mọi hoạt động ép xung ngày nay. Công ty cũng có thể đóng cửa ép xung không phải dòng K vào một thời điểm nào đó, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó nếu đó là lý do duy nhất bạn đang nghĩ đến việc mua chip này.

Tuy nhiên, nếu bạn không muốn ép xung một chút, đừng lo lắng. Core i5 12400 đã rất ấn tượng mà không có khả năng bí mật của nó, và với bộ làm mát đi kèm ở mức giá này, đó là một thỏa thuận tuyệt vời.

4. AMD Ryzen 9 5900X – CPU tốt nhất của AMD cho hiệu suất nghiêm túc với mức giá hợp lý

THÔNG SỐ KỸ THUẬT
Cores: 12Dreads: 24Base Clock: 3,7 GHz Xung nhịp: 4,8 GHzĐóng xung: CóL3 Bộ nhớ đệm: 64 MBTDP: 105 W

LÝ DO MUA HÀNG
+ Hiệu suất chơi game tuyệt vời
+ Kiến trúc nhanh chóng và hiệu quả
+ Nền tảng giá cả phải chăng

NHỮNG LÝ DO CẦN TRÁNH
-Cần một bộ làm mát bên thứ 3 thích hợp

Kiến trúc Zen của AMD đã được cải thiện theo từng thế hệ, nhưng thực tế là AMD đã cải thiện được 19% IPC với Zen 3 không có gì đáng kinh ngạc. Điểm mấu chốt đối với chúng tôi với tư cách là các game thủ là sự cải tiến này có nghĩa là AMD đã thúc đẩy Intel cải thiện và cải thiện nó đã làm với Alder Lake.

Dù bạn đang chơi game ở độ phân giải nào, bộ xử lý này đều có thể xử lý nó và giữ cho card đồ họa của bạn được lựa chọn với nhiều khung hình hấp dẫn. Thực tế rằng đây là một con quái vật 12 lõi, 24 sợi có nghĩa là nó cũng có thể đối phó với bất cứ thứ gì khác mà bạn ném vào nó. Vì vậy, nếu bạn có ước mơ về kết xuất 3D, chỉnh sửa video hoặc bất kỳ nhiệm vụ nghiêm trọng nào khác, bạn sẽ biết rằng bạn có đủ bản lĩnh để xử lý nó. Điều đó sẽ không kìm hãm bạn khi chơi game khiến nó trở nên thú vị hơn.

Nhược điểm thực sự duy nhất là giá cả và sự sụt giảm của bộ làm mát Wraith — đừng quên tính đến thời điểm bạn mua. Tuy nhiên, bạn sẽ nhận được những gì bạn phải trả và đây là một con chip phi thường để chơi game và bất cứ điều gì khác mà bạn có thể muốn làm.

Nếu bạn đang tìm kiếm sức mạnh tuyệt đối, bạn có thể nâng cấp lên Ryzen 9 5950X, cung cấp cho bạn 16 lõi và 32 luồng. Tuy nhiên, nó đắt hơn 250 đô la và cho mục đích chơi game và thậm chí hầu hết các công việc tạo nội dung, 5900X là quá đủ.

5. AMD Ryzen 5 5600X – CPU Zen 3 giá cả phải chăng nhất và có sẵn của AMD hiện nay

THÔNG SỐ KỸ THUẬT
Cores: 6Dreads: 12Base Clock: 3,7 GHz Xung nhịp: 4,6 GHz Ép xung: CóL3 Cache: 32 MBTDP: 65 W

LÝ DO MUA HÀNG
+ Hiệu suất chơi game tuyệt vời
+ Đáng đồng tiền
+ Tiềm năng ép xung đáng kể
+ Bao gồm Wraith Stealth

NHỮNG LÝ DO CẦN TRÁNH
– Nhiều hơn $ 50 so với 3600X
-Kém sau Core i5 12600K

Ryzen 5 5600X đã mất đi một phần ánh sáng kể từ khi Core i5 12400 được phát hành — chip của Intel chỉ thúc đẩy nó về hiệu suất chơi game và có sẵn với mức giá thấp hơn một chút. Điều đó nói rằng, lý do mà chúng tôi vẫn cảm thấy Ryzen 5 5600X đáng được đề cập là, mặc dù nó là một con chip tuyệt vời theo đúng nghĩa của nó, nhưng nó cũng rẻ hơn rất nhiều nếu bạn đang nâng cấp từ một bộ xử lý tương thích AM4 cũ hơn.

Giả sử hôm nay bạn có bo mạch chủ B450 trong PC với chip AMD Ryzen thế hệ trước, bạn có thể thực hiện một sự hoán đổi đơn giản cho Ryzen 5 5600X nếu muốn. Điều đó có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền mặt trên một bo mạch chủ tương thích, điều mà bạn chắc chắn cần bỏ ra nếu chọn chip Intel thế hệ thứ 12.

Cũng có rất ít giữa bất kỳ chip Ryzen 5000 nào trong các trò chơi, có nghĩa là bạn sẽ đạt được cùng tốc độ khung hình với chip này như với Ryzen 9 5900X đắt tiền hơn. Điều này thật đáng kinh ngạc khi bạn nghĩ về nó — hiệu suất hàng đầu từ CPU Zen 3 giá cả phải chăng nhất? Chúng tôi sẽ nói có với điều đó mỗi ngày.

Điều này có một nửa số lõi của 5900X, cuộn vào như nó với sáu lõi và 12 luồng. Tuy nhiên, đây chỉ là một vấn đề với những khối lượng công việc nghiêm trọng hơn, quá đủ cho những thứ hợp lý hơn.

Ryzen 5 5600X cũng bắt kịp xu hướng của gia đình Ryzen 5000 bằng cách vận chuyển cùng với bộ làm mát Wraith Stealth, vì vậy bạn không phải bỏ thêm tiền cho bộ làm lạnh của bên thứ ba. Bạn không cần phải làm vậy, nhưng nếu làm vậy, bạn sẽ đạt được mức xung nhịp cao hơn trong thời gian dài hơn và cũng mở ra thế giới ép xung tuyệt vời, điều này có thể khiến nó trở nên đáng giá. Đây là một trình ép xung nhỏ phù hợp và mặc dù nó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến việc chơi game, nhưng nó sẽ giúp ích rất nhiều trong các lĩnh vực khác.


Hướng dẫn chọn CPU chơi game

Làm thế nào để bạn kiểm tra CPU?

Trong khi độ phân giải chơi game chạy từ 720p đến 4K, chúng tôi chủ yếu thử nghiệm ở 1080p. Điều này sẽ cho thấy sự khác biệt đáng kể nhất về hiệu suất chơi game mà bạn có thể thấy và đẩy CPU trở thành tâm điểm chú ý thay vì GPU — Nvidia GeForce RTX 3080 trong trường hợp này.

Chúng tôi sử dụng hỗn hợp các bo mạch chủ tùy thuộc vào nền tảng, nhưng tất cả đều cao cấp để đảm bảo một sân chơi bình đẳng nhất có thể. Các bo mạch này bao gồm Asus ROG Maximus Z690 Hero, MSI MPG Z490 Carbon WiFi và Gigabyte X570 Aorus Master.

Khi nói đến bộ nhớ, chúng tôi sử dụng RAM Dominator DDR5 của Corsair ở tốc độ 5.200MHz hiệu quả cho bộ vi xử lý Intel thế hệ thứ 12, trong khi bộ xử lý thế hệ thứ 11 được thử nghiệm bằng thanh Corsair Vengeance Pro RGB ở tốc độ hiệu dụng 3.600MHz. Giàn thử nghiệm của AMD sử dụng Thermaltake DDR4 3,600MHz hiệu quả.

Để loại bỏ thêm bất kỳ sự tắc nghẽn nào, một SSD PCIe 4.0 NVMe tốc độ cao đã được sử dụng trên mỗi hệ thống, mỗi hệ thống được tải bằng Windows 11 và bộ ứng dụng và trò chơi đo điểm chuẩn của chúng tôi.

Làm mát bằng chất lỏng cũng được sử dụng trên tất cả các giàn thử nghiệm để đảm bảo các chip này không bị hạn chế nhiệt.

Bộ tiêu chuẩn của chúng tôi bao gồm 3DMark Time Spy, điểm chuẩn lần lượt của Civ 6, Total War: Three Kingdoms, Assassin’s Creed: Valhalla, Metro Exodus, F1 2021, Shadow of the Tomb Raider, Cinebench R23, SiSoft Sandra, x264 v5 và PCMark 10.

Bo mạch chủ nào phù hợp với CPU của tôi?

Alder Lake là nền tảng gần đây nhất được phát hành và trong khi ban đầu chỉ có bo mạch chủ Z690, Intel và các đối tác của mình đã phát hành chipset rẻ hơn như H670, B660 và H610. Chúng có sẵn hỗ trợ DDR5 (mới) và DDR4, vì vậy hãy chọn mặt đó của mọi thứ một cách cẩn thận.uuttk

Tốc độ xung nhịp – Tốc độ mà CPU có thể thực hiện các lệnh, được đo bằng hertz. Bộ vi xử lý có tốc độ xung nhịp 3,7 GHz có thể xử lý 3,7 tỷ lệnh một giây. Tốc độ xung nhịp là một trong những yếu tố quan trọng nhất để xác định hiệu suất trong trò chơi và các chức năng khối lượng công việc.

Tản nhiệt – Giải pháp làm mát cho PC sử dụng quạt hoặc tản nhiệt chất lỏng (chủ động) hoặc tản nhiệt nhôm (thụ động) dựa vào đối lưu để điều chỉnh nhiệt độ của linh kiện.

Siêu phân luồng (SMT) – Thuật ngữ của Intel cho một công nghệ cho phép bộ xử lý xử lý đồng thời hai tập lệnh ‘luồng’. AMD và các nhà cung cấp CPU khác gọi đây là SMT, Đa luồng đồng thời.

Loại ổ cắm LGA (Land Grid Array), PGA (Pin Grid Array) hoặc BGA (Ball Grid Array) – Cách CPU giao tiếp với socket trên bo mạch chủ. LGA được sử dụng trên các ổ cắm của Intel với các chân là một phần của ổ cắm. Giải pháp AM4 của AMD, PGA, có các chân của bộ vi xử lý, vừa với các lỗ trên ổ cắm. Các CPU Threadripper của AMD cũng sử dụng các ổ cắm LGA. Ổ cắm BGA là khi bộ xử lý được hàn cố định vào bo mạch chủ, thường là trên máy tính xách tay.

TDP – Công suất thiết kế nhiệt, lượng nhiệt tối đa mà hệ thống hoặc chip có thể tạo ra mà hệ thống làm mát của người phục vụ được thiết kế để giải quyết khối lượng công việc. Thuật ngữ này có thể áp dụng cho toàn bộ PC, GPU, CPU hoặc gần như bất kỳ thành phần hiệu suất nào khác tạo ra nhiệt và phần lớn là một chỉ báo về lượng điện năng mà một bộ phận sử dụng.

Luồng – Một luồng đề cập đến một loạt các lệnh CPU cho một chương trình cụ thể. Các CPU cũ hơn và bị tắt SMT chạy một luồng cho mỗi lõi, nhưng hầu hết các CPU AMD và Intel hiện đại có thể chạy đồng thời hai luồng, chia sẻ một số tài nguyên (ví dụ: bộ nhớ cache).

Turbo Boost – Công nghệ của Intel cho phép bộ vi xử lý chạy ở tốc độ xung nhịp cao hơn khi chịu tải nặng. AMD cũng hỗ trợ đồng hồ turbo hoặc đồng hồ tăng tốc và chúng tôi sử dụng các thuật ngữ thay thế cho nhau bất kể nhà cung cấp CPU.

  Ý kiến bạn đọc

Sắp xếp theo bình luận mới
Sắp xếp theo bình luận cũ
Sắp xếp theo số lượt thích

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *