5 mẹo bố trí loa trung tâm xem phim

5 mẹo bố trí loa trung tâm xem phim

5 mẹo bố trí loa trung tâm xem phim

Đặt loa kênh trung tâm ở vị trí chính xác là rất quan trọng để thiết lập rạp hát tại nhà hiệu quả. Loa này thực sự là công cụ đắc lực trong hệ thống của bạn và nó được sử dụng nhiều hơn bất kỳ loa nào khác khi xem phim hoặc TV. Việc đảm bảo rằng chiếc loa này có một ngôi nhà phù hợp có thể tạo ra hoặc phá vỡ trải nghiệm nghe của bạn. Các loa trước bên trái, giữa và phải hoạt động cùng nhau để tạo thành “âm trường phía trước”. Toàn bộ mục đích của việc này là để hành động trên màn hình được thể hiện chính xác qua loa của bạn. Vì vậy, bất cứ khi nào ai đó đang nói trên màn hình, bạn sẽ nghe thấy điều đó qua trung tâm. Nếu bạn từng đặt câu hỏi về tầm quan trọng của trung tâm, hãy tiếp tục và bật một bộ phim, sau đó rút phích cắm của kênh trung tâm.

Mẹo số 1: Đặt ngay bên dưới (hoặc bên trên) TV ở khoảng cách gần

Thông thường, đặt loa trung tâm ngay bên dưới TV sẽ là vị trí tốt nhất. Đây phải là mức gần bằng tai và sẽ mô phỏng tốt nhất âm thanh phát ra từ TV. Nếu bạn không thể đặt nó bên dưới TV, vị trí tốt nhất tiếp theo là ngay phía trên nó. Điều quan trọng nhất là giữ nó trong phạm vi gần với TV. Nếu bạn đặt trung tâm quá xa trên hoặc dưới, bạn sẽ mất ảo giác rằng lời thoại đến từ diễn viên.
Mẹo đặt loa trung tâm 1
Mẹo đặt loa trung tâm 1

Mẹo số 2: Đặt loa kênh trung tâm ở giữa!

Điều này có vẻ hiển nhiên nhưng đôi khi chúng tôi vẫn được hỏi liệu có thể đặt kênh trung tâm sang một bên của TV hay không. Nó không thể! Có một lý do khiến nó được gọi là kênh “trung tâm”…. Khi bạn muốn có cảm giác ngứa ran sống lưng khi Jack Nicholson đọc bài phát biểu tại phòng xử án trong A Few Good Men, nhưng giọng nói của anh ấy nghe như phát ra từ phòng khác vì kênh trung tâm được đặt trên giá sách cạnh màn hình OLED 80 inch của bạn, thì đó là hơi làm hỏng tâm trạng.

Mẹo số 3: Kéo phần giữa ra hết mép kệ

Ánh sáng, Thiết kế ô tô, Máy sấy quần áo, Ánh sáng, Lốp ô tô, Gỗ, Màn hình phòng thu, Khí gas, Đèn ô tô, Thiết bị âm thanhVấn đề số 1 mà chúng tôi thấy với các kênh trung tâm là chúng được đặt sâu bên trong một món đồ nội thất. Điều này là xấu vì nhiều lý do. Đầu tiên, bất cứ khi nào bạn đặt loa bên trong một thứ khác, bạn sẽ nghe được âm thanh của bất cứ thứ gì bên trong nó. Tôi có thể đảm bảo rằng chiếc credenza của bạn sẽ không có âm thanh tốt như thùng loa được thiết kế tỉ mỉ của chúng tôi. Thứ hai, sóng âm truyền từ các trình điều khiển không thể mở rộng một cách tự nhiên do các bề mặt xung quanh nó. Điều này giống như mặc áo khoác thẳng vào vận động viên nhảy sào (có thể là một môn thể thao Olympic mới?). Tốt nhất, điều này sẽ làm mờ âm thanh. Tệ nhất, âm thanh sẽ hoàn toàn không thể hiểu được và bạn sẽ sống phần đời còn lại của mình với phụ đề. Điều tốt nhất nên làm là kéo loa đến tận mép kệ. Cho dù bên trên hay bên trong một món đồ nội thất, điều này sẽ cải thiện đáng kể hiệu suất của trung tâm.

Mẹo #4: Xem ở trên

Để tôi hỏi bạn một câu, nếu bạn muốn nhìn mặt ai đó trong bóng tối, bạn có chiếu đèn pin vào đầu gối họ không? Không! Vậy tại sao lại làm điều tương tự với loa của bạn? Âm thanh có nhiều hướng hơn khi tần số cao hơn. Nếu loa tweeter không nhìn vào bạn, thì âm thanh cũng vậy. Có nhiều thỏa hiệp mà những người đam mê rạp hát tại nhà phải chịu đựng, vì vậy nếu bạn phải đặt kênh trung tâm đó ở vị trí không lý tưởng, thấp hoặc cao, hãy đảm bảo rằng nó nghiêng về phía mặt bạn. Bằng cách này, bạn sẽ thực sự nhận được tất cả âm thanh mà bạn đã trả tiền.

Mẹo số 5: Ở đâu có ý chí, ở đó có một cách

Thật tệ là các kiến trúc sư không phải là kỹ sư âm thanh, bởi vì khi đó họ sẽ không bao giờ bắt bạn phải gắn TV lên trên lò sưởi. Đây có lẽ là thách thức lớn nhất đối với những chủ sở hữu nhà muốn có âm thanh tuyệt vời trong phòng khách của họ. Mặc dù điều này mang lại một số “je ne sais quoi” trong bộ phận ngoại hình, nhưng trong bộ phận âm thanh, đó là một nhận thức khủng khiếp khi bạn bắt đầu xem xét vị trí kênh trung tâm. Mỗi tình huống là khác nhau, nhưng đây là một số điều cần khám phá:
Chọn một địa điểm khác. Nếu bạn có tùy chọn đặt TV của mình ở một nơi khác (BẤT CỨ ĐÂU NÀO khác) trong phòng, hãy làm điều đó. Sau đó, bạn có thể đặt một bức chân dung sơn dầu hoành tráng của chính mình để treo ở vị trí đó phía trên lò sưởi.
Hãy sáng tạo với thú cưỡi. Có rất nhiều lựa chọn cho giá treo TV. Nhận một giá đỡ khớp nối chuyển động đầy đủ để bạn có thể mở rộng và nâng cao TV. Điều này có thể giải phóng một số chỗ cho một trung tâm bên dưới nó.
Tùy thuộc vào chiều cao trần nhà của bạn, bạn có thể gắn trung tâm trên trần nhà. Điều này có thể khá hiệu quả miễn là loa không ở quá xa TV và bạn hướng loa về phía vị trí nghe, như chúng ta đã thảo luận trước đó. Một tùy chọn khác là sử dụng loa âm trần cho kênh trung tâm của bạn. Không lý tưởng, nhưng vẫn khả thi.
Rõ ràng không phải là lựa chọn phổ biến nhất, nhưng ai quan tâm TV của bạn lớn đến mức nào nếu bạn không thể nghe thấy nó. Nếu tất cả những gì bạn có là một cái hốc cho TV, hãy mua một chiếc TV có đủ chỗ để nhét loa trung tâm vào đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *