3 lưu ý khi thiết kế hệ thống ánh sáng sân khấu hội trường

3 lưu ý khi thiết kế hệ thống ánh sáng sân khấu hội trường

Hệ thống ánh sáng sân khấu hội trường cũng quan trọng như tính đa năng của hội trường. Nó giúp bạn giải quyết được nhiều việc trong cùng một không gian như: Hội họp, biểu diễn văn nghệ, biểu diễn nhạc kịch.

Xem thêm:

Dàn âm thanh quán bar

Loa liền công suất JBL

Loa sân khấu

Không quan trọng bạn sắp xếp loại địa điểm nào, có thể là buổi hòa nhạc, đám cưới, vui chơi hay đọc thơ trong quán cà phê. Một thiết lập ánh sáng sân khấu tốt có thể tạo ra hoặc phá vỡ sự kiện của bạn. Ngoài khả năng chiếu sáng sân khấu rõ ràng, ánh sáng tốt còn làm được nhiều hơn thế.

Nó tập trung sự chú ý của khán giả vào nơi bạn muốn và tạo tâm trạng bằng cách sử dụng màu sắc. Không quá ấn tượng, nhưng ánh sáng tốt có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa một người biểu diễn trông xinh đẹp hoặc trông giống như họ bị vàng da. Vâng, ánh sáng tốt là điều quan trọng. Ánh sáng cũng là một nghệ thuật cũng giống như khoa học.

Các thiết bị cố định, giàn, Fresnel và các điểm hồ sơ làm cho ánh sáng sân khấu dường như vô cùng phức tạp, vì vậy một công ty nghe nhìn giỏi biết rõ nội dung của họ có thể hữu ích. Trước khi bạn nhấc điện thoại và nói chuyện với một công ty nghe nhìn, đây là một số điều cơ bản về ánh sáng sân khấu sẽ giúp bạn truyền tải chính xác những gì bạn muốn tại địa điểm của mình.

Xem thêm: Đèn chiếu sáng
Hệ thống ánh sáng biểu diễn

Các loại đèn trong hệ thống ánh sáng sân khấu hội trường

  • Đèn pha: Đèn pha tạo ra một dải ánh sáng rộng và không có bất kỳ nút điều khiển nào để điều chỉnh ánh sáng. Nó thường được sử dụng để làm sáng phông nền.
  • Profile Spot: Những đèn này được sử dụng để giới thiệu những người biểu diễn đơn lẻ. Chúng có thể có cả cạnh mềm hoặc cạnh cứng. Bạn có thể chèn Gobo, là một đĩa kim loại có các vết cắt và điều này có thể chiếu các hình dạng hoặc tạo ra một loạt các hiệu ứng khác nhau.

Đèn moving

  • Wash Light: Đây là loại đèn chiếu có viền mềm có thể bao phủ nhiều diện tích. Đèn rửa có thể trông rất tự nhiên và có rất nhiều loại khác nhau trong đèn rửa, nhưng Fresnel được sử dụng thường xuyên nhất.
  • Đèn par led : Trong khi ban đầu được phát triển để chiếu sáng buổi hòa nhạc, par lon bây giờ được sử dụng mọi lúc. Chúng tạo ra một sự tươi sáng với các cạnh không tập trung. Chùm sáng không có nhiều khả năng kiểm soát và sự lan truyền ánh sáng có thể không đồng đều.

Cách định vị ánh sáng sân khấu hội trường

Có năm vị trí khác nhau để đặt ánh sáng và vị trí bạn chọn sử dụng tùy thuộc vào sân khấu của bạn và loại sự kiện.

  • 1. Chiếu sáng phía trước thường là nguồn ánh sáng chính và bạn muốn nó được đặt ở vị trí sao cho các nét trên khuôn mặt được chiếu sáng tốt và không có bóng.
  • 2. Back Lighting được sử dụng để có hiệu ứng ba chiều và nó tách người biểu diễn ra khỏi nền.
  • 3. Side Lighting được sử dụng thường xuyên nhất cho các buổi biểu diễn khiêu vũ. Nó làm nổi bật cơ thể và hồ sơ.
  • 4. Highside Lighting làm nổi bật phần trên cơ thể, đầu, cổ và vai.

Một hệ thống đơn giản

  • 5. Down Lighting cung cấp cho bạn khả năng chiếu sáng toàn bộ buổi biểu diễn. Chiếu sáng xuống thường được chia thành dạng lưới để bạn có thể pha trộn ánh sáng với nhau. Một ánh sáng tự nhiên yêu cầu nhiều hơn một ánh sáng để đạt được hiệu ứng.

Bây giờ bạn đã quen với các loại đèn và vị trí đặt chúng, tiếp theo là loại hiệu suất nào mà chúng hoạt động tốt nhất. Ánh sáng chắc chắn không phải là giải pháp “một kích thước phù hợp với tất cả”. Cách bạn thắp sáng một sân khấu nhỏ cho một nghệ sĩ biểu diễn solo không giống như một vở ba lê.

Xem thêm: Đèn trang trí nội thất

Thiết lập ánh sáng sân khấu hội trường cho các mục đích khác nhau

Buổi hòa nhạc

Cách bạn thắp sáng sân khấu tại một buổi hòa nhạc thực sự phụ thuộc vào loại chương trình. Nhạc cổ điển hoặc giao hưởng mà các nhạc sĩ có xu hướng tập trung ở một nơi, vì vậy ánh đèn sân khấu có thể là tất cả những gì bạn cần. Đối với các ban nhạc và nghệ sĩ biểu diễn di chuyển trên sân khấu, bạn muốn có nhiều ánh sáng màu hơn với các bộ lọc.
Ánh sáng hoà nhạc

Vở kịch

Đối với một vở kịch, khán giả của bạn cần phải có thể nhìn thấy rõ ràng các biểu cảm trên khuôn mặt và bối cảnh của sân khấu. Đèn trước hoạt động tốt nhất. Ánh sáng hướng về phía khán giả để họ nhìn rõ mọi thứ.

Xem thêm: Đèn trang trí ngoài trời

Nhảy, khiêu vũ

Các chương trình khiêu vũ đều thiên về chuyển động và các vũ công sử dụng toàn bộ sân khấu. Ánh sáng nên đơn giản và tập trung vào người biểu diễn. Nó cũng cần phải có thể theo dõi các vũ công khi họ di chuyển. Đèn bên hoạt động tốt nhất vì chúng làm nổi bật cơ thể của vũ công. Bạn có thể chơi với các bộ lọc màu để ảnh hưởng đến tâm trạng của chương trình.
Ánh sáng khiêu vũ

Bây giờ bạn nên có ý tưởng về những điều cơ bản của ánh sáng, bao gồm các loại đèn và cách chúng nên được sử dụng. Thiết lập ánh sáng sân khấu cũng là một phần của chương trình như âm thanh hoặc bất kỳ yếu tố nào khác. Việc thuê một công ty nghe nhìn tốt có thể giúp bạn tận dụng tối đa buổi biểu diễn, bất kể loại địa điểm bạn đã lên kế hoạch.
 

  Ý kiến bạn đọc

Sắp xếp theo bình luận mới
Sắp xếp theo bình luận cũ
Sắp xếp theo số lượt thích

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *